Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào

Tai san thua ke

Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào?

Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào là câu hỏi Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Tùy theo từng trường hợp cụ thể của các đương sự mà tài sản riêng của người chết sẽ được giải quyết theo đúng yêu cầu của pháp luật hiện hành.Tất cả đều đảm bảo đúng yêu cầu của pháp luật và di nguyện của người chết.

Xem thêm:

Con chết sau bố mẹ thì ai được thừa kế đối với phần di sản của con

Người thừa kế chết trước người để lại di chúc thì giải quyết ra sao

Cơ sở pháp lý liên quan đến việc chia tài sản riêng của người chết

Theo Điều 651 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về hàng thừa kế tài sản của người chết gồm có 3 hàng là hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ 2 và hàng thừa kế thứ 3. Cụ thể như sau:

Theo Điều 644 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc vợ và con (chưa thành niên hoặc thành niên mà không có khả năng lao động) cũng sẽ vẫn được hưởng phần tài sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo quy định pháp luật. Cụ thể:

Theo Điều 626, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về Quyền của người lập di chúc như sau:

Theo Điều 612, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định: Di sản là tài sản do người chết để lại bao gồm tài sản riêng của người đã chết đó và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

tai san chia nguoi thua ke
Ảnh minh họa: Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào

Nghĩa là tài sản của người chết là tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của người đã chết do được tặng cho, thừa kế được pháp luật công nhận. Bên cạnh đó còn có tài sản nằm trong khối tài sản chung với người khác như vợ, bố mẹ, con cái,…trước đó được các cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng thực.

Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào?

Tài sản riêng của người chết được giải quyết thế nào là câu hỏi được nhắc đến rất nhiều liên quan đến vấn đề thừa kế, phân chia tài sản. Khi người chết mất, tài sản riêng của người chết sẽ được giải quyết tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể:
Trường hợp người chết có tài sản riêng, nhưng khi chết không để lại di chúc, tài sản riêng này sẽ được chia cho các thừa kế viên nếu trước đó người chết đã thảo luận, thống nhất với họ. Trong trường hợp các thành viên nhận thừa kế không có sự thống nhất, không giải quyết được trong sự thỏa thuận thì tài sản riêng này được chia theo quy định của pháp luật Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 và Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 như đã nêu trên. Theo đó, các thành viên cùng hàng thừa kế sẽ được nhận tài sản ngang bằng nhau. Hàng thừa kế sau chỉ được nhận thừa kế nếu như hàng thừa kế trước đó đã chết, không được quyền nhận di sản, truất quyền nhận di sản hoặc từ chối nhận di sản.

tai sai rieng nguoi chet giai quyet the nao
Ảnh minh họa: Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào

Trường hợp người chết có tài sản riêng khi chết để lại di chúc, tài sản riêng này sẽ được chia cho các thành viên được chỉ đích danh trực tiếp trong văn bản di chúc theo đúng ý nguyện của người chết. Người lập di chúc có quyền được chỉ định người thừa kế, truất quyền người thừa kế, phân định phần di sản cụ thể cho người thừa kế, chỉ định người giữ di chúc, người quản lý tài sản theo Điều 626 của Bộ luật Dân sự nêu trên.
Trường hợp người chết có tài sản nằm trong khối tài sản chung với người khác (ví dụ như vợ) thì số tài sản này sẽ được chia đôi. Lúc này, người chồng có một khối tài sản tách riêng riêng biệt là ½ giá trị tài sản, còn người vợ được nhận ½ giá trị tài sản được chia theo quy định của pháp luật nếu như trước đó hai vợ chồng không có sự thỏa thuận, không thống nhất khi chia tài sản chung khi một trong hai người chết. Theo quy định của pháp luật, tài sản riêng của chồng sẽ tiếp tục được chia cho các đồng thừa kế theo Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 và Điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

Tài sản người mất và thừa kế
Ảnh minh họa: Tài sản nhà cửa được chia cho người thừa kế

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp tài sản riêng của người chết được chia cho các đồng thừa kế khá phức tạp, tốn kém khá nhiều thời gian nếu như không nắm rõ luật. Do đó, để có được giải pháp tối ưu, bạn nên nhờ đến những người có kinh nghiệm, những chuyên gia trong vấn đề này để được giải quyết.
Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn xin trân trọng hân hạnh được chào đón và phục vụ quý bạn đọc trong việc giải đáp thắc mắc, xử lý vấn đề chia tài sản riêng của người chết và những thủ tục, vấn đề liên quan khác một cách nhanh chóng.
Hội tụ đầy đủ các yếu tố cần có của một dịch vụ chất lượng, chi phí hợp lý, thái độ làm việc nghiêm túc, công khai minh bạch và đặc biệt luôn vì lợi ích khách hàng, Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng nhất có thể về sự lựa chọn của mình.

Để được giải đáp chi tiết cũng như biết thêm thông tin, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi – Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được hướng dẫn trực tiếp qua số điện thoại của các luật sư 0912 644 279(Mr: Nam) tại Bình Dương, 0984 504 177(Mr Tuan) tại TP.HCM. Hoặc đến trực tiếp địa chỉcủa văn phòng tại Bình Dương, TP.HCM để có được câu trả lời hài lòng nhất. Trân trọng./

Xem thêm>>Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác