Tư vấn trường hợp thừa kế tài sản có di chúc

Tư vấn trường hợp thừa kế tài sản có di chúc

Văn phòng luật sư chúng tôi chuyên tư vấn về các trường hợp thừa kế tài sản có di chúc. Đảm bảo tối đa cho khách hàng vừa thuận lợi công việc mà lại hợp pháp.

“Cá nhân mỗi người có quyền lập di chúc nhằm quyết định xem tài sản của mình; để lại tài sản của riêng mình cho người thừa kếhợp pháp theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.” – Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 về Quyền thừa kế. Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản có di chúc của Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn trân trọng kính chào và chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm về>>thừa kế tài sản không có di chúc

Quy định pháp luật về việc thừa kế tài sản có di chúc

Trước khi tham khảo ý kiến luật sư các bạn cần tham khảo rõ một số chi tiết liên quan đặng có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề tài sản thừa kế của mình.

Tham khảo về điều 651 – Bộ luật dân sự năm 2015 được quy định:
“1. Những người mà thừa kế theo pháp luật thì được quy định như dưới đây:
a) Trường hợp thừa kế thứ nhất gồm: Chồng – vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã chết;
b) Trường hợp thừa kế thứ hai gồm: ông nội rồi bà nội, ông ngoại rồi bà ngoại, chị ruột, anh ruột, em ruột của người chết; và các trường hợp thân thuộc khác như cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Trường hợp thừa kế thứ ba gồm: cụ nội rồi cụ ngoại của người chết; bác ruột rồi chú ruột, cậu ruột rồi cô ruột và các trường hợp thân thuộc khác như dì ruột của người chết; cháu ruột của đã người chết mà người chết là bác ruột, cậu ruột, chú ruột, dì ruột, cô ruọt; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những cá nhân thừa kế cùng các trường hợp được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở trường hợp thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng hay các trường hợp cá nhân thừa kế trước do đã chết rồi, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Tu van thua ke co di chuc
Ảnh minh họa: Tư vấn trường hợp thừa kế tài sản có di chúc

Di chúc và một số điều cần biết khi thừa kế tài sản

Di chúc là một sự thể hiện ý chí, tâm nguyện của cá nhân, nhằm chuyển tài sản của mình cho cá nhân khác khi chết. Người lập di chúc có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật dân sự năm 2015, người được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc nếu chưa đủ 15 tuổi.
Người lập di chúc có quyền được chỉ định người thừa kế hoặc truất quyền người thừa kế; phân định phần tài sản cho người người thừa kế; dành một phần tìa sản trong khối tài sản để thờ cúng tặng cho; giao nghĩa vụ cho người thừa kế và chỉ định người giữ di chúc, người quản lý tài sản, người phân chia tài sản.
Di chúc của người viết có thể được lập bằng văn bản hoặc bằng di ngôn(bằng miệng). Đối với di chúc được lập bằng văn bản có hai hình thức là có người làm chứng và không có người làm chứng, có công chứng chứng thực.

thua ke tai san co di chuc 2
Ảnh: Luật sư tư vấn trường hợp thừa kế tài sản có di chúc

Đối với di chúc miệng có thể lập trong trường hợp một người có tính mạng bị cái chết đe dọa, không thể lập bằng di chúc văn bản. Sau khoảng 3 tháng kể từ khi di chúc miệng được thành lập nhưng người lập di chúc vẫn còn sống, minh mẫn thì di chúc miệng mặc nhiên sẽ được hủy bỏ.

Nội dung di chúc phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố dưới đây:

Về cơ bản di chúc do người viết lập ra nên có nhiều cách thức viết khác nhau không quá tuân thủ một chuẩn mực, mẫu văn bản nào. Xong nhìn chung chúng có những đặc điểm cơ bản, chung nhất sau đây:

a) Thời gian lập di chúc: Ngày, tháng, năm lập di chúc;
b) Thông tin cá nhân như: Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng tài sản;
d) Tài sản để lại và nơi có tài sản.
Lưu ý, di chúc không được viết tắt, hoặc bằng ký hiệu. Nếu di chúc có nhiều trang thì mỗi trang bắt buộc phải đánh số thứ tự, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trong trường hợp di chúc có tẩy xóa, sữa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa này.

Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản có di chúc

Hiện nay có nhiều địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật thừa kế tài sản có di chúc cho khách hàng bạn chọn lựa. Một trong những dịch vụ được nhiều người đánh giá cao hiện nay, đó chính là Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm và lịch sử hình thành phát triển, cùng đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm, Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề liên quan đến việc thừa hưởng tài sản có di chúc.

tu-van-nha-dat12
Ảnh minh họa: tư vấn luật đất đai qua zalo, facebook

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề khác về việc thừa kế không di chúc, cách viết di chúc, giải quyết tranh chấp khi thừa kế, thanh toán, khai nhận tài sản di chúc,…

Đến với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn, bạn sẽ được:

• Tư vấn các quy định của pháp luật về thừa kế theo di chúc, lợi ích của việc lập di chúc
• Hướng dẫn lập di chúc đúng ý nguyện, đúng pháp luật, tránh những rủi ro không đáng có về việc lập di chúc (tranh chấp đồng thừa kế, nội dung di chúc bằng vô hiệu hóa,…)
• Tư vấn việc giữ di chúc, công bố di chúc, giám sát thực hiện di chúc đúng quy trình, thời điểm, pháp luật quy định
• Tư vấn thủ tục khai nhận thừa kế, thủ tục chia tài sản thừa kế có di chúc
• Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp trước các vụ việc tranh chấp giữa các đồng thừa kế nếu xảy ra
• Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng, đảm bảo an toàn chính xác 100%

Mọi nhu cầu và thắc mắc về dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản có di chúc và không có di chúc, bạn đọc vui lòng liên hệ với văn phòng luật sư Nam Sài Gòn, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn  giải quyết các thắc mắc về quyền thừa kế và hỗ trợ bạn làm dịch vụ thừa kế hơp pháp. Bạn liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ bên dưới đây nhé.

Xem thêm về >> Dịch vụ làm sổ đỏ thừa kế