Tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng

Tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng

Tặng cho tài sản riêng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, bởi nó liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người nhận trên phương diện pháp luật. Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng quý bạn đọc có thể tham khảo trước khi tiến hành các bước liên quan.
Trong bài viết ngày hôm nay, Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn xin được tư vấn đến bạn đọc một số thông tin liên quan đến thủ tục tặng cho tài sản riêng, cụ thể ở đây chính là đất đai.

Tặng cho đất đai và điều kiện tặng cho đất đai

Cho tặng đất đai là gì?
Cho tặng đất đai chính là sự thỏa thuận của các bên, bên cho tặng sẽ chuyển giao quyền sử dụng đất của mình và diện tích thửa đất cho bên được tặng mà không yêu cầu phải đền bù. Thực tế, việc tặng cho tài sản riêng đất đai thường xảy ra 2 trường hợp là bố mẹ cho tặng các con và người có đất cho tặng đất của mình cho người khác. Để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, người cho tặng và người được tặng cần làm thủ tục sang tên có chứng thực văn bản tại các cơ quan chức năng.

cho tang tai san
Ảnh minh họa: Tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng

Điều kiện cho tặng đất đai?

– Sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 168 thuộc Bộ Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 3 Điều 186 của Bộ luật này)
– Đất không xảy ra tranh chấp
– Đất không bị kê biên để thi hành án
– Đất đang trong thời hạn sử dụng đất
Tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng đất đai
Bước 1: Làm hợp đồng cho tặng tài sản đất đai và công chứng hợp

Để thực hiện thủ tục cho tặng tài sản riêng đất đai, bạn cần phải làm Hợp đồng cho tặng và công chứng theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013. Hồ sơ công chứng theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 gồm có:

Phiếu yêu cầu công chứng
Dự thảo hợp đồng cho tặng
Bản sao CMND, căn cước hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao
Bản sao một số giấy tờ liên quan ( giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy chứng minh nguồn gốc tài sản riêng,…)
Văn bản cam kết các bên cho tặng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang giấy tờ này đến cơ quan chức năng chuyên môn trên địa bàn Tỉnh nơi có đất để công chứng.

cho tang chia tai san
Ảnh: Tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng – Nam Sài Gòn

Bước 2: Thực hiện sang tên giấy chứng nhận tài sản riêng
Kể từ khi có quyết định cho tặng, bạn phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian tối đa 30 ngày theo quy định khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013. Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản đất đai cần có:
Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu
Hợp đồng cho tặng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc
Văn bản đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình cho người được cho tặng đất

tu-van-luat-dan-su

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong, bạn mang đến nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp là hộ gia đình hoặc cá nhân thì nộp tại UNND cấp xã.
Nếu đầy đủ điều kiện giấy tờ, trong thời hạn không quá 3 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết (ngày ký xác nhận thông tin cho tặng tài sản riêng trong giấy chứng nhận) bạn sẽ nhận được kết quả.
Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn giải quyết thủ tục sang tên quyền sử dụng đất không quá 10 ngày đối với hồ sơ hợp lệ do UBND cấp tỉnh quy định.

Dịch vụ tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng

Hiểu được nỗi băn khoăn của khách hàng trong việc chọn lựa địa chỉ tư vấn thừa kế nói riêng cũng như một số dịch vụ khác nói chung, Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn tự hào là đơn vị mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối về chất lượng chuyên môn và cung cách phục vụ. Nếu bạn đang mong muốn thực sự kiếm tìm cho mình đơn vị thực sự uy tín, chất lượng thì đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn được thành lập với hơn 10 năm kinh nghiệm. Trải qua khoảng thời gian hoạt động lâu dài, với nhiều thăng trầm và sự cố gắng cũng như nỗ lực không ngừng nghĩ của đội ngũ luật sư, nhân viên,Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn rất tự hào vì nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Đến với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn, bạn sẽ được:

Tư vấn pháp lý luật thừa kế mới nhất được pháp luật Việt Nam quy định
Cam kết đảm bảo đúng quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trước pháp luật
Hướng dẫn hoàn thiện đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần có trong hồ sơ liên quan đến các thủ tục cần thiết
Đại diện đương sự thực hiện các thủ tục, pháp lý, tranh tụng, tố tụng,….

Tất cả đều đảm bảo khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình thực hiện các vấn đề liên quan đến thừa kế.  Như vậy quý khách cần những gì về cho tặng tài sản riêng sao cho hợp pháp, hãy liên hệ để đội ngũ luật sư của chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!
Trân trọng./