Tài sản thừa kế có phải là tài sản chung của vợ chồng không

Tu van thua ke tai san 1

Tài sản thừa kế có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Hỏi: Bố mẹ tôi có 2 ngôi nhà, trước khi bố mất, bố có để lại cho tôi ngôi một ngôi nhà có diện tích 100m2 để ổn định trước khi cưới (tôi là con 1 trong gia đình). Vậy thì tôi được quyền thừa kế ngôi nhà này đúng theo pháp luật đúng không, và tài sản mà tôi thừa kế có phải là tài sản chung của vợ chồng không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn (Hà Hải Nam, 26 tuổi, TP.HCM).!

Trả lời: Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn xin chào bạn Hà Hải Nam, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn thừa kế của chúng tôi. Với thắc mắc này của bạn, chúng tôi xin được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để có được câu trả lời hài lòng nhé!

Tài sản thừa kế ngôi nhà có để lại di chúc hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi Tài sản thừa kế có phải là tài sản chung của vợ chồng không, chúng ta cùng đi trả lời câu hỏi tài sản thừa kế mà bố để lại cho bạn có để lại bằng văn bản di chúc không nhé!
Nếu để lại bằng di chúc, thì đó chính là tài sản riêng của bạn. Còn nếu như không để lại di chúc thì ngôi nhà sẽ được chia theo quy định của pháp luật nếu như các đồng thừa kế không có sự thỏa thuận, đồng nhất với nhau về việc chia tài sản sau khi người bố mất.

Tu van thua ke
Ảnh minh họa: Luật sư tư vấn thừa tài sản chung và riêng trong gia đình

Căn cứ vào Điều 676 Người thừa kế theo pháp luật hàng thừa kế thứ nhất gồm có chồng, vợ, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Như vậy, nếu như mẹ bạn không nhận tài sản này thì bạn chính là người duy nhất được thừa kế tài sản này theo Luật quy định.

Tài sản thừa kế ngôi nhà có phải là tài sản riêng của bạn?

Theo Điều 32 của Bộ Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

Như vậy, ngôi nhà này chính là tài sản riêng của bạn trước khi kết hôn. Bạn được quyền thừa kế theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, bạn có quyền đồng ý sáp nhập hoặc không sáp nhập ngôi nhà này vào khối tài sản chung của vợ chồng sau khi kết hôn. Nếu không sáp nhập vào khối tài sản chung của hai vợ chồng sau kết hôn thì tài sản này là tài sản riêng của bạn và bạn có quyền được định đoạt, phân chia, mua bán, tặng cho mà không cần phải hỏi ý kiến của ai.

Tài sản thừa kế có phải là tài sản chung của vợ chồng không?

Theo Điều 33 của Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng là tài sản do vợ và chồng tạo ra, thu nhập do lao động, được hưởng thừa kế chung, phát sinh từ tài sản riêng sáp nhập lại,… trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản chung này thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng, được dùng để đảm bảo nhu cầu sử dụng của gia đình, nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 33, Luật Hôn nhân và Gia đình, bạn được quyền sáp nhập ngôi nhà này vào khối tài sản chung của hai vợ chồng trong quá trình sinh sống, xây dựng hôn nhân gia đình.

Tu van quyen thua ke 3
Ảnh minh họa: Luật sư tư vấn quyền thừa kế tài sản tranh chấp

Việc sáp nhập ngôi nhà vào khối tài sản chung của hai vợ chồng sau khi kết hôn phải được thực hiện bằng văn bản cơ sở pháp lý rõ ràng, công khai và minh bạch, có chứng thực từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tài sản được nói bằng miệng, viết tay không có chứng thực, không có sự chứng kiến của bên thứ 3 sẽ bị vô hiệu hóa trước pháp luật. Do đó, nếu muốn ngôi nhà này trở thành khối tài sản chung của hai vợ chồng, bạn Hải Nam có thể hoàn thiện thủ tục sáp nhập tài sản sau khi kết hôn nhé.

Tư vấn thừa kế tài sản nhanh – chất lượng – uy tín

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng về việc tư vấn làm thủ tục cho tặng tài sản riêng, hiện nay trên thị trường có nhiều dịch vụ cho bạn chọn lựa.

Tu van thua ke tai san
Ảnh minh họa: Hỏi đáp tư vấn thưa kế tài sản

Để lựa chọn được đơn vị uy tín, chất lượng không phải chuyện dễ dàng, bởi hiện nay có nhiều dịch vụ khác nhau. Để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, chi phí, bạn đọc có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn và hướng dẫn.

Với những chia sẻ trên đây về việc Tài sản thừa kế có phải là tài sản chung của vợ chồng không, hi vọng bạn Hải Nam cũng như một số bạn đọc khác có thể hiểu hơn về vấn đề này, có được câu trả lời hài lòng. Nếu bạn Hải Nam vẫn còn thắc mắc cần giải đáp chi tiết hơn nữa, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi – Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được hướng dẫn và hỗ trợ.
Qúy bạn đọc có nhu cầu tư vấn cơ sở pháp lý về việc thừa kế tài sản, hướng dẫn thực hiện thủ tục nhận tài sản thừa kế, hay thậm chí thay mặt khách hàng thực hiện các vấn đề liên quan, hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn qua hotline và địa chỉ để được tư vấn, hướng dẫn 24/7 nhé./

Xem thêm>> Tài sản được tặng cho, thừa kế từ cha mẹ trong thời kỳ hôn nhân thì thuộc quyền sở hữu của ai

Bình An

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác