Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không?

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên không phải đất nào cũng có thể thực hiện việc chuyển đổi được. Do đó, trong quá trình mua bán sử dụng đất bạn cần phải có sự tìm hiểu, kiểm tra. Một trong những mối quan tâm của nhiều người hiện nay, đó chính là cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không?

Tin liên quan:

Kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu
Văn phòng luật sư tư vấn dịch vụ hồ sơ nhà đất

Vì sao nhiều người quan tâm cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không?

Hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức muốn xây dựng nhà ở, nhà máy, xí nghiệp cũng như các công trình hạ tầng khác nhau nên rất cần mua đất giá rẻ. Thông thường sẽ là những loại đất nông nghiệp rồi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp, đất thổ cư. 

Đất thổ cư là đất dùng để làm đất ở, xây dựng nhà ở. Căn cứ vào mục đích sử dụng đất, hiện nay đất đai được phân thành 3 nhóm chính, đó chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Theo pháp luật đất đai, không có loại đất nào có tên gọi là đất thổ cư mà đây chỉ là cách gọi của người dân. 

Theo quy định tại Điểm a, khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất ở hiện bao gồm đất tại nông thôn và đất tại đô thị. Dựa trên cách gọi quen thuộc, chúng ta có thể hiểu đất thổ cư sẽ bao gồm đất thổ cư tại nông thôn (kí hiệu là ONT) và đất thổ cư tại đô thị (kí hiệu là ODT).

Đất thổ cư là đất dùng để làm đất ở, xây dựng nhà ở
Đất thổ cư là đất dùng để làm đất ở, xây dựng nhà ở

Hướng dẫn cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không?

Điều kiện lên đất thổ cư:

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không, bạn cần nắm được điều kiện để lên đất thổ cư là gì.

Theo khoản 1, Điều 168 đất được phép chuyển quyền sử dụng phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định Pháp luật. Theo đó, đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp đất đai, đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất còn đang trong thời gian sử dụng.

Căn cứ vào Điều 52, Luật đất đai năm 2013 về việc giao đất, cho thuê đất cho phép được chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, nhu cầu sử dụng đất đã được thể hiện trong các dự án giấy tờ quy định.

Như vậy, điều kiện để được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất  còn phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện nơi có mảnh đất đó.

Kiểm tra thông tin đất có lên thổ cư được không tại trụ sở trực thuộc quản lý đất
Kiểm tra thông tin đất có lên thổ cư được không tại trụ sở trực thuộc quản lý đất

Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không?

Cách 1: Kiểm tra thông tin ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Một trong những cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không là xem tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, bạn có thể nhìn thông tin  quy hoạch ký hiệu bằng nét gạch đứt bên cạnh thông tin của thửa đất. Đây là cách làm được nhiều người áp dụng bởi khá nhanh chóng, dễ dàng. Lưu ý, khi kiểm tra thông tin đất có lên thổ cư được không trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần lưu ý đây là sổ cấp mới, đã cập nhật thông tin chính xác. Đồng thời không phải cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào cũng sẽ có thông tin quy hoạch vì đây là thông tin không bắt buộc phải có trên giấy chứng nhận sử dụng đất theo quy định Luật đất đai.

Cách 2: Kiểm tra thông tin tại trụ sở, cổng thông tin điện tử UBND xã/huyện thửa đất

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 Luật sửa đổi bổ sung Liên quan đến Quy hoạch sử dụng đất đai 2018, UBND cấp huyện phải có trách nhiệm công bố công khai quy hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở, cổng thông tin điện tử. Việc công bố phải được thực hiện chậm nhất 15 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước phê duyệt. 

Cách 3: Yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai 

Bằng cách nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai, bạn có thể thực hiện cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không. Mẫu phiếu yêu cầu này bạn có thể tham khảo là Mẫu số 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014.

Liên hệ tư vấn dịch vụ chuyển đổi sử dụng tại VP Luật sư Nam Sài Gòn
Liên hệ tư vấn dịch vụ chuyển đổi sử dụng tại VP Luật sư Nam Sài Gòn

Liên hệ văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn kiểm tra

Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm, thời gian trong việc áp dụng các cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không thì có thể tìm đến dịch vụ làm giấy tờ nhà đất văn phòng luật sư Nam Sài Gòn. Hiện tại đơn vị chúng tôi với đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đất đai có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải.

Không chỉ là cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không, chúng tôi còn mang đến cho quý vị nhiều dịch vụ liên quan đến nhà đất khác. Bạn đọc có thể tham khảo nhiều thông tin hữu ích liên quan đến đất đai khác như Đất công nghiệp có lên thổ cư được không, Quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không, Có nên mua đất chưa lên thổ cư,…tại địa chỉ website vpluat.com.

Xem thêm:>>>> Văn phòng luật sư tư vấn pháp lý Thừa kế

Mọi câu hỏi và thắc mắc, quý bạn đọc có thể liên hệ về văn phòng luật sư Nam Sài Gòn để được hướng dẫn chi tiết hơn nhé.

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác