Kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu?

Việc kiểm tra giấy tờ đất trước khi “xuống tiền” giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro. Đồng thời bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của các bên liên quan trong giao dịch bất động sản. Kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay?

Tin liên quan:

Văn phòng luật sư tư vấn pháp lý Doanh nghiệp

Văn phòng luật sư tư vấn dịch vụ hồ sơ nhà đất

3 vấn đề cần quan tâm khi kiểm tra giấy tờ nhà đất

Yêu cầu người bán phải cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất:

Đây là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm đầu tiên khi mua bán đất. Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở khi sở hữu giấy chứng nhận.

Nắm rõ về thời hạn sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 

Khi quyết định mua bán đất, bạn cần kiểm tra thời hạn sử dụng đất. Theo Khoản 7 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thời hạn sử dụng đất sẽ được ghi rõ. Nếu đất được Nhà nước giao, cho thuê thì ghi thời hạn quyết định giao đất cho thuê; trường hợp Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì ghi thời hạn sử dụng được công nhận. 

Nếu đất sử dụng có thời hạn thì ghi sử dụng đất đến ngày…./…/…Nếu đất sử dụng ổn định lâu dài thì ghi là Lâu dài. Nói chung là cụ thể trong trang 2 của giấy chứng nhận sử dụng đất sẽ có thông tin chính xác về thời hạn sử dụng đất.

Bạn cần yêu cầu người bán phải cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất
Bạn cần yêu cầu người bán phải cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Tìm hiểu và xác định đất có đang trong tình trạng tranh chấp hay không: 

Bạn cần kiểm tra xem đất có đang trong tình trạng tranh chấp hay không. Một số cách kiểm tra như xem quy hoạch sử dụng đất tại nơi có đất, xem cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện, hỏi công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại khu vực có thửa đất, xin thông tin tại văn phòng đăng ký đất đai,…

Kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu hiện nay?

Bất cứ ai khi có ý định mua bán đất đai cũng cần quan tâm đến vấn đề kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu hiện nay. Đây có lẽ là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu bạn có thể tìm hiểu:

Kiểm tra giấy tờ nhà đất từ công chức địa chính ở xã, phường, thị trấn: 

Theo Khoản 1, 2 Điều 25 Luật đất đai 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013, công chức làm công tác địa chính có trách nhiệm giúp uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý đất đai tại địa phương. Do đó, người mua có thể kiểm tra giấy tờ nhà đất bằng cách liên hệ đến những cán bộ này.

Kiểm tra giấy tờ nhà đất thông qua việc công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 48 Luật Đất đai 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013, UBND cấp huyện có trách nhiệm công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện tại trụ sở cơ quan, cổng thông tin điện tử. Theo dõi thông tin giấy tờ nhà đất ngay tại trụ ở UBND cấp huyện và cổng thông tin điện tử là cách bạn có thể ứng dụng.

Kiểm tra giấy tờ nhà đất tại Văn phòng đăng ký đất đai: 

Dựa trên điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014, văn phòng đăng ký đất đai có chức năng tiến hành việc đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất; xây dựng, cập nhật, quản lý, chỉnh lý hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai khoa học; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin liên quan đến đất đai theo quy định cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu. 

Để kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu đảm bảo thời hạn sử dụng, quy định sử dụng, cũng như các vấn đề liên quan khác, bạn có thể liên hệ đến văn phòng đăng ký đất đai.

Kiểm tra giấy tờ nhà đất tại Văn phòng đăng ký đất đai
Kiểm tra giấy tờ nhà đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Thủ tục xin thông tin kiểm tra giấy tờ nhà đất

Như vậy bạn có thể áp dụng 3 cơ bản kể trên để kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu nếu thắc mắc. Câu hỏi được đặt ra, vậy cần làm những thủ tục gì để yêu cầu cung cấp những thông tin này. 

Theo Thông tư 34/2014/TT-BTNMT thủ tục cung cấp thông tin đất đai về cơ bản được thực hiện theo các bước:

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu kiểm tra giấy tờ nhà đất cần nộp phiếu yêu cầu, gửi văn bản yêu cầu đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã. Bạn có thể nộp trực tiếp tại cơ quan, gửi qua đường bưu điện, gửi thư điện tử hoặc cổng thông tin đất đai.

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ tiếp nhận yêu cầu và xử lý, thông báo nghĩa vụ tài chính đến các cá nhân, tổ chức. Trường hợp bị từ chối cung cấp thông tin đất đai sẽ được thông báo bằng văn bản và có lý do cụ thể.

Dịch vụ kiểm tra giấy tờ nhà đất giúp bạn tháo gỡ nhanh vấn đề
Dịch vụ kiểm tra giấy tờ nhà đất giúp bạn tháo gỡ nhanh vấn đề

Sau tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai sẽ tiến hành thực hiện cung cấp dữ liệu theo yêu cầu. Trường hợp cung cấp thông tin giấy tờ đất đai cần tổng hợp xử lý thì phải thực hiện bằng hình thức hợp đồng theo quy định của Luật Dân sự giữa các bên.

Thời hạn giải quyết cung cấp thông tin giấy tờ đất đai sẽ được chia thành nhiều trường hợp. Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15h phải cung cấp ngay trong ngày. Trường hợp nhận được yêu cầu sau 15h thì phải cung cấp dữ liệu trong ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu dưới hình thức tổng hợp thì thời hạn cung cấp dữ liệu được xác định theo thoả thuận giữa bên cung cấp và người yêu cầu bằng hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu bạn đọc có thể tham khảo. Nếu không có nhiều thời gian để tìm hiểu và thực hiện các công việc liên quan.

Bạn đọc có thể liên hệ về dịch vụ hồ sơ nhà đất văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé. 

Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn – Hợp tác, đồng hành cùng phát triển./

Xem thêm: >>> Giới thiệu văn phòng luật sư Bến Cát Bình Dương

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác