Có nên mua đất chưa lên thổ cư?

Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn đã và đang thực hiện nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên không phải loại đất nào cũng có thể thực hiện chuyển đổi thành công. Câu hỏi được khá nhiều người đặt ra, vậy có nên mua đất chưa lên thổ cư hay không?

Tin liên quan:

Quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không
Đất công nghiệp có lên thổ cư được không

Đất chưa lên thổ cư là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu đất chưa lên thổ cư là đất gì. Để hiểu được điều này, bạn cần nắm rõ đất thổ cư là gì. Thực tế đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở bên trên. Tuy nhiên hiện nay Pháp luật không có quy định chính xác về khái niệm đất thổ cư để nói mục đích sử dụng của nó mà cụm từ đất thổ cư là do người dân tự sử dụng. 

Như vậy, đất không phải thổ cư được hiểu đơn giản là đất không phải dùng để ở, xây dựng nhà ở. Nghĩa là đất này không được phép xây dựng nhà ở bên trên. Nếu người dân cố ý xây dựng nhà ở bên trên sẽ phải chịu mức phạt theo quy định pháp luật.

Tuỳ theo mục đích sử dụng, hiện nay đất đai được chia thành 3 loại chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất không phải là đất thổ cư thuộc nhóm đất nông nghiệp với mục đích canh tác, trồng trọt, chăn nuôi hoặc chưa sử dụng đến. Nếu muốn sử dụng làm đất ở, xây dựng nhà ở bên trên cần phải thực hiện thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở bên trên
Đất thổ cư là đất dùng để xây dựng nhà ở bên trên

Có nên mua đất chưa lên thổ cư không?

Tình hình mua đất chưa lên thổ cư hiện tại

Câu hỏi lại được đặt ra, vậy có nên mua đất chưa lên thổ cư hay không. Thực tế hiện nay vẫn có rất nhiều người dân chọn mua đất dù chưa lên thổ cư. Họ có thể sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau như trồng trọt, chăn nuôi, canh tác,…Và cũng có không ít người mua loại đất này rồi chuyển mục đích lên đất thổ cư rồi bán lại. Việc mua đất không phải thổ cư, chuyển đổi sang đất thổ cư rồi bán lại có thể mang lại khá nhiều lời lãi. 

Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng, việc mua đất không phải thổ cư rồi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực sự không dễ như nhiều người nghĩ.Nó còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác. 

Theo đó, đất chưa thổ cư muốn chuyển đổi sang thổ cư phải được sự cho phép của UBND cấp huyện nơi đất đang cần được giải quyết. Đất này phải nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND cấp huyện và phải được thể hiện rõ trong các dự án chuyển giao, thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng. Khi thoả mãn được 2 điều kiện cơ bản này, đất mới có thể chuyển đổi lên thổ cư được.

Đó là chưa nói đến việc người mua đất nông nghiệp chuyển sang đất thổ cư bán lại có lời không phụ thuộc vào nhiều vấn đề liên quan khác như khả năng được cấp phép, chi phí chuyển lên đất thổ cư, giá đất mua vào và bán ra, có quy hoạch trong tương lai không,…

Tình hình mua đất chưa lên thổ cư hiện tại
Tình hình mua đất chưa lên thổ cư hiện tại

Có nên mua đất chưa lên thổ cư không?

Việc có nên mua đất chưa lên thổ cư không phụ thuộc vào chính nhu cầu, mục đích sử dụng của người mua. Nếu bạn đang có ý định mua đất để trồng trọt, chăn nuôi thì có thể mua đất nông nghiệp. Thường thì đất nông nghiệp chưa lên thổ cư có giá thành rẻ nên bạn có thể đầu tư mua với diện tích lớn. Trường hợp bạn nắm được khả năng có thể mảnh đất này chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư thì có thể mua. 

Lời khuyên dành cho bạn khi mua đất nông nghiệp để chuyển lên đất thổ cư làm nhà ở hoặc kinh doanh mua đi bán lại là:

  • Kiểm tra xem miếng đất này có đang trong diện quy hoạch của Nhà nước hay đang được phê duyệt hay không. Nếu nó có trong kế hoạch quy hoạch thì bạn có thể chuyển đổi đất này lên đất thổ cư. 
  • Xác định tiềm năng có thể chuyển đổi đất lên thổ cư lên khoảng bao nhiêu. Do đó bạn cần lưu ý không phải tất cả diện tích đất chưa lên thổ cư đều có thể chuyển lên thổ cư. Nghĩa là không phải 1 mảnh đất có diện tích 3000m2 thì có thể chuyển lên được hết đất thổ cư mà chỉ chuyển được một khoảng nhất định nào đó. Ví dụ như 400m2, 500m2,…
  • Đất đang cần chuyển đổi mục đích sử dụng lên thổ cư cần phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng, không bị kê biên thực hiện thi hành án, không xảy ra tranh chấp, và nằm trong thời hạn còn sử dụng được.
  • Ước tính mức chi phí bản thân hiện tại để chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao nhiêu. Mức chi phí này có đủ đảm bảo để khi đất chuyển lên thổ cư bạn có thể xây dựng nhà ở bên trên hay bán ra có lời lãi không.
  • Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm mua đất chưa thổ cư lên thổ cư. Hoặc thực hiện các công việc liên quan đến pháp lý khác thì nên có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ.
  • Không nên tuỳ ý mua đất chưa lên thổ cư rồi xây dựng nhà ở một cách bấp chấp. Bởi bạn đang làm trái quy định pháp luật, sẽ bị tháo dỡ nhà ở bên trên bất cứ lúc nào. Điều này thực sự gây phiền phức, tốn kém quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc đúng không?
Dịch vụ hỗ trợ tư vấn mua bán nhà đất
Dịch vụ hỗ trợ tư vấn mua bán nhà đất

Dịch vụ hỗ trợ mua bán nhà đất Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn

Bạn đang có ý định mua đất không phải thổ cư để chuyển lên thổ cư tiết kiệm chi phí, hoặc kinh doanh mua bán nhưng không nắm rõ những vấn đề liên quan. Vậy hãy liên hệ vềdịch vụ làm giấy tờ nhà đất văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện các công việc cần thiết để trả lời cho câu hỏi có nên mua đất chưa lên thổ cư không.

Với kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ lâu năm, đội ngũ Luật sư tại đơn vị sẽ từng bước thực hiện các công việc, hồ sơ, thủ tục liên quan để bạn nắm vững các quy định cần thiết cho việc mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Từ đó, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu mà không tốn kém nhiều thời gian, công sức./

Xem thêm:>>>> Văn phòng luật sư tư vấn pháp lý Doanh nghiệp

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác