Quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không?

Quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Không chỉ là đất nông nghiệp, đất công nghiệp có lên thổ cư được không, vpluat.com thường xuyên nhận được câu hỏi liên quan đến quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không.

Tin liên quan:

Giải đáp thắc mắc quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không?

Căn cứ vào điểm d, khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. 

Căn cứ vào phân loại đất tại Điều 10, Luật đất đai năm 2013 thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Như vậy, quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên đất thổ cư được không là có thể được. Lưu ý việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này có được thực hiện hay không còn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan theo quy định pháp luật. 

Do đó, trước khi sử dụng, mua bán người dân cần nắm rõ tình hình đất cũng như xem xét có đủ khả năng lên đất thổ cư không nhé. Liên quan đến vấn đề điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, mời bạn đọc tham khảo nội dung tiếp theo sau đây.

Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm

Điều kiện, thủ tục hồ sơ khi xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư?

Điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

+ Kế hoạch sử dụng đất của UBND cấp huyện hằng năm như thế nào đối với đất mảnh đất nông nghiệp trồng cây lâu năm đó. Nói một cách dễ hiểu, đất trồng cây lâu năm người dân đang có ý định chuyển đổi lên đất thổ cư có nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện nơi có đất không. Để biết được nó có nằm trong kế hoạch này không, người dân nên kiểm tra tại giấy chứng nhận quyền sử dụng, trụ sở UBND cấp huyện, cổng thông tin điện tử huyện, hoặc cũng có thể đến trực tiếp cơ quan để nhờ cán bộ địa chính kiểm tra.

+ Nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp lâu năm lên thổ cư phải được thể hiện cụ thể trong dự án đầu tư, đơn xin giao/thuê/chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đây cũng là một trong những điều kiện để trả lời cho câu hỏi quy hoạch đất nông nghiệp trồng cây lâu năm lên thổ cư có được không được quy định cụ thể tại Điều 52, Luật đất đai năm 2013.

Như vậy, không phải cứ người dân có yêu cầu chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là có thể thực hiện được ngay. Mà phải có sự cho phép của UNBD cấp huyện nơi có đất cần được giải quyết sao cho đảm bảo các điều kiện theo quy định Nhà nước và Pháp luật. Việc người dân có thể thực hiện được việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trồng cây lâu năm để lên đất thổ cư hay không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan. Tốt hơn hết, bạn cần đến trực tiếp UBND cấp huyện, gặp trực tiếp cán bộ địa phương để được cung cấp thông tin cụ thể và làm theo hướng dẫn.

Trường hợp bạn đã nắm được mảnh đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có khả năng lên được đất thổ cư thì việc làm lúc này là chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần thoả mãn một số điều kiện
Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần thoả mãn một số điều kiện

Thủ tục hồ sơ xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Hồ sơ pháp lý xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm.

+ Đơn xin chuyển đổi mục đích sủ dụng đất cây lâu năm lên thổ cư.

+ Giấy tờ tuỳ thân người người cần giải quyết đất (sổ hộ khẩu, CCCD/CMND,…)

Thủ tục nộp hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp lâu năm sang đất thổ cư:

+ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rồi nộp lên phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

+ Cán bộ địa chính sẽ thẩm định hồ sơ, thẩm định thực địa và hướng dẫn các vấn đề liên quan.

+ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ sẽ hướng dẫn người dân bổ sung (thời hạn không quá 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ).

+ Người dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định cụ thể, cán bộ địa chính sẽ thông báo cụ thể.

+ Trả kết quả xin chuyển đổi quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư (thời gian không quá 15 ngày đối với trường hợp thường, 25 ngày đối với vùng sâu vùng xa).

Tìm hiểu quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên thổ cư
Tìm hiểu quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

Cách xin chuyển đổi quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên thổ cư nhanh chóng

Hiện nay khá nhiều cá nhân, tổ chức không có nhiều kinh nghiệm trong việc xin chuyển đổi quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Nguyên nhân có thể là do không có nhiều thời gian, kinh nghiệm. 

Với xã hội phát triển như ngày nay, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các dịch vụ hỗ trợ bất cứ lúc nào. Hầu hết các dịch vụ hỗ trợ khách hàng này đều là những cá nhân, đơn vị có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực liên quan đến pháp luật mà chủ yếu là đất đai.

Khi bạn đang thực sự rất bận rộn với công việc nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như làm các thủ tục liên quan rườm rà, nhiều pháp lý, giấy tờ,…hãy mạnh dạng đến với các đơn vị hỗ trợ. Tại đây, chúng tôi là Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn sẽ giúp bạn thực hiện hoá việc xin quy hoạch đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư nhanh chóng.

Đến với luật sư tư vấn dịch vụ nhà đất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các vấn đề liên quan và đặc biệt giải đáp được thắc mắc quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không nhanh chóng, hiệu quả.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, đã thực hiện nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như dịch vụ liên quan đến đất đai khác, vpluat.com đã nhận được sự tin cậy của rất nhiều khách hàng.

Hiện nay văn phòng luật sư Nam Sài Gòn nhận hỗ trợ khách hàng tư vấn, thực hiện uỷ quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các dịch vụ nhà đất đúng quy định pháp luật tại TPHCM và các tỉnh thành gần xa khác. Quý bạn đọc cần được hỗ trợ chi tiết hơn, đừng ngại ngần liên hệ về công ty chúng tôi ngay hôm nay./

Xem thêm:>>>> Văn phòng luật sư tư vấn dịch vụ hồ sơ nhà đất

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác