Dịch vụ luật sư tư vấn và soạn thảo đơn khởi kiện tại VPLS Nam Sài Gòn

Dịch vụ luật sư tư vấn và soạn thảo đơn khởi kiện tại VPLS Nam Sài Gòn

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư soạn thảo đơn từ các vấn đề sau:

– Tư vấn trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo;

– Nghiên cứu hồ sơ, xác định trình tự thủ tục khiếu nại, tố cáo;

– Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại, đơn tố cáo;

– Các loại đơn, từ khác liên quan đến trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo;

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến soạn thảo đơn khởi kiện vui lòng trao đổi trực tiếp với theo số điện thoại 0988 619 649 để được hỗ trợ trực tuyến.

  1. Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện:

Khởi kiện vụ án dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc các chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình hay của người khác.

Mục đích của việc khởi kiện là bảo vệ quyền lợi ích của các cá nhân, tổ chức khi quyền lợi đó bị xâm phạm. Trước hết Quý khách hàng phải làm Đơn khởi kiện, theo quy định của pháp luật tố tụng cũng như cung cấp cho Tòa án các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trình tự, thủ tục khởi kiện được quy định cụ thể như sau:

– Về hình thức và nội dung Đơn khởi kiện:

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền thông qua hình thức nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc qua bưu điện.

Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính như: Tên tòa án nhận đơn; tên, địa chỉ của người khởi kiện; tên, địa chỉ của người bị kiện; tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan; những vấn đề cụ thể yêu cầu tòa án giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp.

– Thủ tục nhận đơn khởi kiện tại Tòa án:

Tòa án nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Ngược lại, nếu xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền của mình thì chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện hoặc trả lại đơn khởi kiện nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì tòa án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo.

– Thông báo về việc thụ lý vụ án:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người nhận được thông báo phải nộp cho tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có).

VPLS Nam Sài Gòn với đội ngũ Luật sư hiểu biết sâu rộng, kinh nghiệm thực tiễn đa dạng, phong phú được tích lũy từ các hoạt động tư vấn của mình sẽ hỗ trợ tốt nhất cho Quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục khởi kiện.

Tư vấn pháp lý tại văn phòng luật sư Nam Sài Gòn
Tư vấn pháp lý tại văn phòng luật sư Nam Sài Gòn

Nội dung tư vấn của VPLS Nam Sài Gòn, gồm:

– Tư vấn căn cứ khởi kiện, điều kiện khởi kiện;

– Tư vấn về quan hệ tranh chấp trong vụ án;

– Tư vấn về thời hiệu khởi kiện;

– Tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện;

– Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của khách hàng;

– Tư vấn soạn thảo Đơn khởi kiện;

– Tư vấn hồ sơ khởi kiện kèm theo;

– Đại diện Khách hàng nộp đơn khởi kiện;

– Đại diện tham gia tố tụng;

– Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng trước cơ quan tiến hành tố tụng.

– Các yêu cầu khác liên quan đến thủ tục khởi kiện.

  1. Luật sư tư vấn soạn thảo hồ sơ khởi kiện:

Hồ sơ khởi kiện là những giấy tờ, tài liệu mà người khởi kiện nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án. Hồ sơ khởi kiện gồm đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là hợp pháp và có căn cứ.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự gồm những loại giấy tờ sau:

– Đơn khởi kiện (theo mẫu);

– Biên bản hòa giải (vụ án đất đai), Quyết định giải quyết khiếu nại (vụ án hành chính);

– Các tài liệu liên quan đến vụ kiện (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, hợp đồng…);

– Giấy căn cước công dân, hộ khẩu (bản sao có chứng thực) nếu là cá nhân;

– Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện là tổ chức, như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực) nếu là pháp nhân;

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

* Lưu ý: Tùy theo vụ việc cụ thể, Tòa án sẽ yêu cầu cung cấp thêm những tài liệu, chứng cứ khác hoặc luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng cần nộp bổ sung thêm những tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

tư vấn pháp lý liên quan đến lĩnh vực Doanh nghiệp
Tư vấn về khởi kiện dân sự

Hiện nay có nhiều trường hợp do người khởi kiện thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện và điều kiện khởi kiện nên toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc trả lại hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ khởi kiện dẫn đến tốn kém thời gian và chi phí cho người khởi kiện. Với mục đích trợ giúp Khách hàng trong việc chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ khởi kiện, VPLS Nam Sài Gòn sẽ giúp quý khách hoàn thiện hồ sơ đúng quy định pháp luật.

Quý khách có nhu cầu hãy nhấc máy gọi ngay cho luật sư chúng tôi.

Điện thoại: Ls.Nam: 0912 644 279 Ls.Thanh: 0988 619 649.

Email: luatsulenam@gmail.com; phamthanhlu05@gmail.com

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ:

  • Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn – Chi nhánh Thuận An, Bình Dương: số 5B, Nguyễn Văn Tiết, khu phố Bình Hoà, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.
  • Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn – Chi nhánh Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh: E8/24 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh. Luật sư Thương – 0937 323 866.

 

Author: PHẠM THANH