Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa tại Bình Dương – VPLS Nam Sài Gòn

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa tại Bình Dương – VPLS Nam Sài Gòn

Hiện nay, cùng với sự phát triển của toàn cầu hóa, hoạt động mua bán hàng hóa không còn diễn ra ở phạm vi hẹp của một quốc gia mà còn lan rộng ra phạm vi quốc tế. Bên cạnh đó, những tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá ngày một tăng về số lượng cũng như sự phức tạp của từng vụ việc. Hãy cùng VPLS Nam Sài Gòn tìm hiểu về tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá và cách thức giải quyết.

 1. Hợp đồng mua bán hàng hóa và tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa?
 2. Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Mua bán hàng hóa được hiểu là hoạt động mang tính thương mại mà qua đó bên bán có nghĩa vụ phải giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán, bên mua có trách nhiệm thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.

Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thoả thuận giữa các thương nhân (doanh nghiệp, cá nhân có đăng ký kinh doanh vì mục đích lợi nhuận), theo đó, bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hoá theo thoả thuận. Sự thoả thuận này có thể thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể, trừ trường hợp mà pháp luật có quy định phải bằng văn bản.

Bản chất của hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong quan hệ mua bán.

 1. Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là những mâu thuẫn, xung đột về quyền và nghĩa vụ giữa các chủ thể tham gia trong hợp đồng mà chủ yếu là liên quan đến việc thực hiện hoặc không thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Tranh chấp có thể phát sinh từ nội dung của hợp đồng, giải thích hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, thực hiện hợp đồng, sửa đổi, bổ sung chấm dứt hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm do vi phạm hợp đồng

 1. Căn cứ phát sinh tranh chấp hợp đồng giữa các bên

Vi phạm hợp đồng là căn cứ làm phát sinh tranh chấp giữa các bên. Điều kiện để quy trách nhiệm cho bên vi phạm hợp đồng phải bồi thường thiệt hại cho bên bị vi phạm, hay nói cách khác những điều kiện nào được coi là cần và đủ để quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Pháp luật Việt Nam và pháp luật các nước để quy định trách nhiệm của bên vi phạm hợp đồng đối với bên bị vi phạm cần có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có sự vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa;
 • Có sự thiệt hại về tài sản của bên bị vi phạm;
 • Có quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm hợp đồng và thiệt hại về tài sản;
 • Có lỗi của bên vi phạm hợp đồng.
 1. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Luật sư sẽ tư vấn và giúp Quý khách hàng thực hiện các phương thức giải quyết tranh chấp như:

 • Thương lượng giữa các bên;
 • Hoà giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hoà giải;
 • Giải quyết tại Tòa án: Trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận trọng tài hoặc có những thỏa thuận này vô hiệu. Hoặc nếu thỏa thuận trọng tài thuộc các trường hợp không thể thực hiện được theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐTP Hướng dẫn thi hành một số điều luật của luật trọng tài thương mại thì Tòa án sẽ có thẩm quyền xét xử;
 • Giải quyết bằng Trọng tài: được lựa chọn khi các bên có thỏa thuận trọng tài; tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại, hoặc có ít nhất một bên hoạt động thương mạiđược quy định tại Điều 5 Luật Trọng tài thương mại 2010 và thỏa thuận trọng tài không thuộc các trường hợp vô hiệu theo Điều 18 của Luật này.
 1. Lợi ích khi nhờ luật sư giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa

Khi Quý khách sử dụng dịch vụ của VPLS Nam Sài Gòn. Quý khách sẽ được cung cấp một số hoạt động pháp lý như sau:

 • Luật sư xác định căn cứ giải quyết tranh chấp và cơ sở pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp;
 • Luật sư tư vấn, chuẩn bị, liên hệ và đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh hợp đồng (nếu có);
 • Luật sư tổ chức thương lượng, hòa giải các bên tranh chấp hợp đồng, đại diện thương lượng hòa giải cho Quý khách (nếu có);
 • Luật sư trao đổi và hướng dẫn Quý khách thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin cho việc khởi kiện;
 • Luật sư tham gia vào quá trình tố tụng giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với chất lượng vượt trội. Thông tin của khách hàng được chúng tôi bảo mật tuyệt đối và điều quan trọng mang đến sự thành công cho chúng tôi là uy tín và trách nhiệm mang lại sự an tâm cho khách hàng.

Quý khách có nhu cầu ly hôn nhanh tại tỉnh Bình Dương hãy nhấc máy gọi ngay cho luật sư chúng tôi.

Điện thoại: Ls.Nam: 0912 644 279 Ls.Thanh: 0988 619 649.

Email: luatsulenam@gmail.com; phamthanhlu05@gmail.com

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ:

Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn – Chi nhánh Thuận An, Bình Dương: số 5B, Nguyễn Văn Tiết, khu phố Bình Hoà, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn – Chi nhánh Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh: E8/24 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh. Luật sư Thương – 0937 323 866.

 

Share:

Author: PHẠM THANH