Tại sao nên thành lập công ty cổ phần

Văn phòng luật tại Tân Uyên Bình Dương

Tại sao nên thành lập công ty cổ phần – 5 ưu điểm của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong 4 loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp thành lập dưới hình thức này hiện nay khá lớn và là lựa chọn của nhiều người. Tìm hiểu lý do tại sao nên thành lập công ty cổ phần qua những thông tin dược văn phòng luật Nam Sài Gòn cung cấp trong bài viết sau đây.

Số lượng thành viên không giới hạn

thanh-lap-doanh-nghiep12
Ảnh minh họa: Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp, công ty hiện nay

Công ty cổ phần bắt buộc phải có số lượng thành viên tối thiểu là 3 người và không giới hạn số lượng tối đa. Số vốn góp được chia thành nhiều phần bằng nhau được gọi là cổ phần. Mỗi thành viên được gọi là cổ đông. Những cổ đông có số lượng cổ phần lớn sẽ được chọn vào Hội đồng quản trị (HĐQT).

HĐQT có số lượng từ 3 đến 11 người, có quyền quyết định chính về cách thức hoạt động, phương án kinh doanh của công ty thông qua hình thức biểu quyết tại cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản. 

Số lượng thành viên không giới hạn giúp tăng cường tiềm lực tài chính, phát triển dồi dào nguồn nhân sự của công ty. Đồng thời tạo được lợi thế lớn hơn so với hình thức công ty khác khi sản xuất, kinh doanh trên thị trường. Đây là điểm ưu việt khiến nhiều người không còn băn khoăn tại sao nên thành lập công ty cổ phần.

Ưu thế về huy động vốn

thanh-lap-dn-tu-nhan1
Ảnh:

Số lượng cổ đông lớn sẽ mang lại những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguồn vốn doanh nghiệp. Từ đó tạo tiền đề cho hoạt động sản xuất kinh doanh, gia tăng lợi nhuận lên mức cao nhất. 

Nếu như các loại hình doanh nghiệp khác không có khả năng huy động vốn liên tục bằng cách tăng số lượng thành viên góp vốn thì hình thức cổ phần có thể đơn giản hóa vấn đề này. Công ty cổ phần được phép phát hành cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán với giá trị phù hợp. Điều này thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế lớn gia nhập, góp vốn. Đồng thời thu hút thêm nhân tài, tạo nguồn nhân lực vững mạnh, thúc đẩy sự phát triển lâu bền. 

Đây là điểm ưu việt mà các doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hay công ty hợp danh không có được. Có khả năng huy động vốn lớn chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Bên cạnh đó, giá trị cổ phần cũng là một trong những hình thức đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp được nhà đầu tư quan tâm.

Trách nhiệm của cá nhân và doanh nghiệp là hữu hạn

Công ty cổ phần có lợi thế hơn hẳn doanh nghiệp tư nhân về trách nhiệm trước pháp luật và các đối tác nếu chẳng may xảy ra sự cố. Cụ thể, người đứng đầu doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi hoạt động của đơn vị mình bằng toàn bộ tài sản cá nhân. Điều này dễ khiến chủ doanh nghiệp rơi vào tình cảnh tay trắng nếu phá sản.

Tuy nhiên, hình thức cổ phần mang lại điểm khác biệt đó là mỗi cổ đông chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ theo tỉ lệ số vốn đã góp. Nếu công ty làm ăn thua lỗ, thành viên chỉ mất số tiền ban đầu chứ không ảnh hưởng đến toàn bộ tài sản cá nhân. 

Phần tiền còn thiếu sẽ được xem là rủi ro của nhà đầu tư khi làm ăn cùng với công ty. Điều này giúp hạn chế rủi ro và giải quyết hậu quả dễ dàng khi xảy ra sự cố. Chịu trách nhiệm hữu hạn chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều người không quá băn khoăn với câu hỏi tại sao nên thành lập công ty cổ phần. 

Bên cạnh đó, công ty cổ phần chỉ cần tuân thủ theo đúng quy định là có thể hoạt động mà không bị ràng buộc bởi quá nhiều quy định. 

Mua bán cổ phần linh hoạt

Thanh lap cong ty

Một lý do trả lời cho thắc mắc tại sao nên thành lập công ty cổ phần nữa là việc mua bán cổ phần được thực hiện linh hoạt. Như đã biết, đon bị hoạt động dưới hình thức này có quyền đưa cổ phiếu lên sàn và bán ra ngoài để huy động vốn. Mỗi người sở hữu cổ phần đều trở thành thành viên hợp lệ của công ty.

Cổ phần được chia làm hai loại chính đó là cổ phần bắt buộc và phổ thông. Cổ phần bắt buộc bao gồm loại ưu đãi cổ tức, ưu đãi biểu quyết và ưu đãi hoàn lại. Những người sở hữu loại này có nhiều ưu thế hơn so với những thành viên sở hữu cổ phần phổ thông. Tuy nhiên dạng phổ thông lại có khả năng mua bán, chuyển nhượng cao hơn. 

Việc mua bán cổ phần được thực hiện khá đơn giản thông qua mở tài khoản vốn sau đó ký hợp đồng mua bán và chuyển tiền. Tiếp theo cần đăng ký thông tin vào danh sách cổ đông, thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận Cổ đông. Cuối cùng, doanh nghiệp cần đăng ký thay đổi thông tin công ty với cơ quan nhà nước.

Trên đây là những lý do trả lời cho câu hỏi tại sao nên thành lập công ty cổ phần được cung cấp bởi Văn phòng luật Nam Sài Gòn. Đây là hình thức doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn và có tiềm năng phát triển lớn hiện nay. Nếu khách hàng có nhu cầu hoàn thiện hồ sơ, tư vấn thủ tục pháp lý khi thành lập công ty, mời liên hệ với Nam Sài Gòn để được phục vụ. 

*** Xem thêm: làm sao để thành lập công ty

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác