Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 có thay đổi gì không

Sang ten nha dat

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 có thay đổi gì không?

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 nhìn chung không có sự thay đổi so với năm 2019. Người mua và người bán cần thực hiện đầy đủ các bước cơ bản là đã có thể hoàn thành thủ tục mua bán đất một cách dễ dàng.

Điều kiện thực hiện thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020

Nhìn chung về cơ bản điều kiện thực hiện thủ tục mua bán đất có sổ đỏ không quá phức tạp, có những gì thay đổi hay không thì chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết sau,  bất động sản cần phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ bản dưới đây thì mới có thể thực hiện được các thủ tục tiếp theo:

• Đất không thuộc trong trường hợp tranh chấp, khu quy hoạch, giải tỏa.
• Đất trong thời hạn sử dụng, có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
• Đất đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật, mỗi loại đất sẽ có mỗi quy định khác nhau.
• Chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai, có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tu van so hong nha dat
Ảnh minh họa: Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 có thay đổi gì không

Bước 1: Đặt cọc tiền mua bán đất có sổ đỏ hai bên tự thỏa thuận
Khi đã quyết định mua bất động sản có sổ đỏ, bạn cần phải tiến hành đặt cọc tiền trước với một số tiền nhất định. Số tiền này cả 2 bên sẽ tiến hành thỏa thuận rõ trong hợp đồng đặt cọc tiền mua đất.
Thông thường, tiền đặt cọc mua bán đất khoảng 50 – 100 triệu đồng. Soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua bán đất được hai bên tiến hành, chữ ký tay, có sự chứng kiến của bên thứ 3 là một người nào đó hoặc văn phòng công chứng để đảm bảo tính công khai, minh bạch.
Trong hợp đồng cần ghi rõ thông tin của cả người bán lẫn người mua họ tên, ngày tháng năm sinh, CMND, hộ khẩu thường trú, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc độc thân,… Bên cạnh đó là các nội dung về giá trị tài sản, số tiền đặt cọc bao nhiêu, thời gian ký hợp đồng, địa điểm ký hợp đồng, hình thức thanh toán, bên nào chịu trả tiền thuế,…

chung-nhan-nha-dat
Ảnh:  Tư vấn thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 c

Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng
Sau khi đã thực hiện xong việc đặt cọc mua bán đất, căn cứ vào thời gian công chứng hợp đồng mua bán đất cụ thể được ghi trước đó trong văn bản, hai bên sẽ đến phòng công chứng để tiến hành giao dịch.
Bộ phận chuyên môn sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất với những giấy tờ cần thiết như sổ hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân,…
Hoàn thành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua sẽ trả tiền cho bên bán, khoảng 90 – 95% giá trị tài sản. Phần còn lại sẽ được trả khi bên mua nhận được đầy đủ giấy tờ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thời gian công chứng chậm nhất khoảng 2 ngày, đối với những hợp đồng phức tạp có thể kéo dài hơn nhưng sẽ dưới 10 ngày.

thu-tuc-nha-dat1
Ảnh minh họa: Tư vấn thủ tục, hồ sơ mua bán nhà đất

Bước 3: Nộp thuế trước bạ (người mua), hoặc thuế thu nhập cá nhân (người bán) tại phòng địa chính
Như đã nói ở trên, việc nộp thuế được quy định trong hợp đồng mua bán nhà đất do hai bên bán và bên mua thống nhất. Nếu bên bán trả, thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân với khoảng 2% giá trị tài sản cùng với lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ. Nếu bên mua trả, thì phải nộp thuế trước bạ với 0.5% giá trị tài sản.

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 có thay đổi gì không

• Đối với trường hợp hợp đồng chuyển nhượng bất động sản không thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thì thời gian nộp sẽ chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.
• Đối với trường hợp hợp đồng chuyên nhượng bên mua là người nộp thuế thì thời hạn nộp thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu tài sản hoàn thành.
• Đối với trường hợp nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ thì thời hạn nộp thuế cùng thời điểm làm thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ.
Bước 4: Làm thủ tục sang tên sổ đỏ người sở hữu đất tại UBND nơi mua bán đất đai
Sau khi hoàn thiện thủ tục mua bán đất, người mua cần đến UBND nơi mua bán đất để nộp toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, biên lai, hợp đồng mua bán,… để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Xét thấy đầy đủ các điều kiện, bộ phận chuyên môn sẽ tiến hành sang tên sổ đỏ cho chủ sở hữu mới.
Người bán khi cầm trên tay sổ đỏ mới sẽ tiến hành thanh toán 5 – 10% phí còn lại của tài sản cho bên bán. Qúa trình mua bán đất đã hoàn thành xong, người bán đã bán xong đất,người mua chính thức là chủ sở hữu của khoản đất đó.

Thủ tục mua bán đất có sổ đỏ năm 2020 nhìn chung không có sự thay đổi so với những năm trước. Như vậy các bạn đã thông tỏ vấn đề làm hồ sơ mua bán nhà đất hay các vấn đề khác mà chúng tôi đã chia sẻ rồi nhé, các vấn đề khác chúng tôi sẽ nhiệt tình giải đáp cho các bạn nếu có cuộc gọi cần hỗ trợ từu quý khách đến văn phòng chúng tôi. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, bạn có thể nhờ đến dịch vụ tư vấn thủ tục mua bán đất có sổ đỏ để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn.

 

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác