Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản không có di chúc

Tư vấn thừa kế tài sản không có di chúc

Bạn đang băn khoăn không biết tìm địa chỉ tư vấn giải quyết các vấn đề thắc mắc  về vấn đề thừa kế tài sản không có di chúc, văn phòng luật sư Nam Sài Gòn rất vui được cùng bạn tháo gỡ vấn đề trên một cách hiệu quả.

Theo quy định của  pháp luật nhà nước, trong trường hợp mà người chết không để lại di chúc, tài sản sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật, cụ thể là hàng thừa kế. Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn xin tư vấn thừa kế tài sản không có di chúc, tư vấn pháp luật các vấn đề liên quan để mọi người có cách nhìn khách quan, chân thật hơn về vấn đề mà người thân, gia đình hoặc chính bản thân mình đang gặp phải bạn nhé!

Đối tượng thừa kế tài sản không có di chúc để lại

Tham khảo tại Điều 651 Bộ luật Dân sự quy định một số thông tin như sau:
“1. Những người mà học được thừa kế theo quy định pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng hay trường hợp thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha hay mẹ nuôi, con đẻ hay con nuôi của người đã mất(chết);
b) Trường hợp thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị em ruột của người mất; cháu ruột của người mất mà người mất là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Trường hợp thừa kế thứ ba gồm: cụ nội hay cụ ngoại của người chết; bác hay chú ruột, cậu hay cô ruột, dì ruột của người mất(chết); cháu ruột của người chết mà người chết mất đó là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết  mất mà người chết mất đó là cụ nội, cụ ngoại.

Tu van quyen thua ke
Ảnh: Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản không có di chúc

2. Những người thừa kế cùng  được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở cùng trường hợp thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở cùng trường hợp thừa kế trước do đã chết, không có quyền được hưởng di sản, tài sản và bị truất quyền thừa hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản,.”

Thủ tục phân chia tài sản thừa kế không có di chúc và hồ sơ khai nhận

Thủ tục phân chia tài sản thừa kế không di chúc:

Đối với thủ tục phân chia di sản thừa kế phải được thực hiện theo pháp luật hiện hành. Theo đó, trước khi phân chia tài sản, buộc phải họp mặt gia đình để công bố tài sản và thông qua cách thức phân chia theo Điều 681 Bộ luật dân sự năm 2005. Sau khi tiến hành thỏa thuận về vấn đề phân chia tài sản thừa kế không có di chúc, các thành viên chuẩn bị thủ tục nhận tài sản thừa kế theo Điều 58 Luật công chứng 2014 tại tổ chức hành nghề công chứng.

Hồ sơ thủ tục phân chia tài sản thừa kế không di chúc:

– Bao gồm Phiếu yêu cầu được công chứng hợp đồng, giao dịch.
– Dự thảo văn bản, giấy tờ khai nhận di sản (trường hợp tự soạn thảo).
– CMND, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước bản sao công chứng
– Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại tài sản đó
– Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại tài sản thừa kế và người được hưởng tài sản
– Giấy chứng tử (có theo bản chính kèm bản sao) của người để lại tài sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính mang kèm bản sao).

Tu van thua ke 4
Ảnh: Dịch vụ tư vấn quyền  thừa kế tài sản không có di chúc

Quyền bình đẳng về thừa kế tài sản không di chúc

Theo Điều 610 của Bộ luật dân sự 2015 về Quyền bình đẳng về thừa kế của cá nhân: “Mọi cá nhân khác nhau đều bình đẳng về mặt quyền lợi để lại tài sản của mình cho cá nhân khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo quy định  của pháp luật.” Theo đó, tài sản phân chia cho các thành viên phải có sự thỏa thuận với nhau về số lượng, diện tích, vị trí,…
Nếu như người này muốn tặng tài sản thừa kế cho người kia thì có thể tiến hành làm hợp đồng tặng cho tài sản của mình cho người đó, sau khi đã nhận được phần tài sản thừa kế của mình.

tu-van-thua-ke13
Ảnh: Văn phòng luật sư tư vấn luật thừa kế tài sản

Trong trường hợp những người thừa kế tài sản không thỏa thuận được về tài sản thừa kế, thì có thể nhờ đến UBND địa phương – nơi có tài sản hiện hành đến phân chia tài sản và tất cả các thành viên phải kí xác nhận vào văn bản thỏa thuận chia tài sản thừa kế đó.
Còn nếu như không thể thỏa thuận được, xảy ra tranh chấp thì một trong những người thừa kế có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu về việc phân chia tài sản thừa kế.

Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản không di chúc

Thời gian gần đây, Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tư vấn thừa kế tài sản không di chúc. Bởi thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về pháp luật Việt Nam quy định về việc thừa kế tài sản. Bên cạnh đó, họ cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu mà công việc, cuộc sống thường chiếm hết thời gian.

Nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp thừa kế tài sản không có di chúc, mong muốn được hiểu hơn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hơn, hoặc thậm chí xảy ra tranh chấp về việc thừa kế tài sản thì có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để có được sự tư vấn chính xác.
Trên đây là một số chia sẻ về việc tư vấn thừa kế tài sản có di chúc hoặc không có di chúc được nhiều người quan tâm tìm hiểu hiện nay. Mọi nhu cầu và thắc mắc về những vấn đề liên quan đến thừa kế tài sản không có di chúc và có di chúc, bạn đọc vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được hỗ trợ.

Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư của chúng tôi để được tư vấn chi tiết, cụ thể nhé!