Giá đất vườn lên thổ cư 2023?

Thị trường đất vườn hiện nay đang khá “sốt”. Nhiều người thay vì mua đất thổ cư, đất nền, chung cư,…lựa chọn mua đất vườn để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng, đất vườn và đất thổ cư là hai khái niệm khác nhau. Đất vườn muốn xây dựng nhà ở bên trên cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định pháp luật. Câu hỏi được đặt ra, vậy giá đất vườn lên thổ cư 2023 hiện nay thế nào.

Tin liên quan:
Có nên mua đất chưa lên thổ cư
Quy hoạch đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không

Đất vườn là gì, đất vườn lên thổ cư là gì?

Đất vườn là những loại đất dùng để trồng các loại cây, hoa màu như vườn cao su, vườn cam, vườn cà phê,…Hầu hết đất vườn có diện tích rộng, giá thành rẻ. Nhiều người hiện nay lựa chọn mua đất vườn để xây dựng nhà ở nhằm tiết kiệm chi phí. Đất thổ vườn là đất bao gồm phần đất ở và phần đất dùng để làm vườn. Phần đất dùng để làm vườn ngoài đất ở này có thể trồng cây, rau củ quả, hoặc làm sân chơi không có quy định về mặc diện tích. 

Đất vườn, hay đất thổ vườn nếu muốn xây dựng nhà ở lên bên trên cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nghĩa là phải chuyển đổi đất vườn, đất thổ vườn này sang đất thổ cư thì mới có quyền xây dựng nhà ở theo đúng quy định Luật Đất đai. Nếu không thực hiện đúng quy định, bất chấp xây dựng nhà ở sẽ bị xử phạt hành chính, tháo dỡ nhà.

Người mua có thể chọn mua đất vườn để chuyển sang đất thổ cư nếu xét thấy đảm bảo các điều kiện liên quan. Theo đó, người mua cần kiểm tra chính xác mảnh đất vườn này có thuộc diện quy hoạch hay không. Nếu đất vườn không thuộc diện quy hoạch đã phê duyệt thì khó chuyển đổi đất này lên thổ cư. Ngược lại nếu nó nằm trong diện quy hoạch thì việc chuyển đổi lên đất thổ cư sẽ thực hiện dễ dàng. Lưu ý, không phải toàn bộ diện tích đất vườn đều có thể chuyển hết thành đất thổ cư. Thường thì chỉ một phần nhất định nào đó của mảnh đất được chuyển thành đất thổ cư. 

Người mua cũng cần biết chính xác mảnh đất vườn đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không, có đang trong giai đoạn kê biên thi hành án, tranh chấp hay không. 

Ngoài ra, bạn cần nắm được giá đất vườn lên thổ cư 2023 bao nhiêu để thực hiện thủ tục chuyển đổi đảm bảo chủ động về mặt tài chính. Hãy cẩn thận trước những lời chào mời hấp dẫn của các cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản mua phải đất vườn với giá và chi phí chuyển đổi quá cao. Nếu như vậy, bạn không những lời mà còn lỗ, thậm chí lỗ nặng.

Nhu cầu chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư rất nhiều
Nhu cầu chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư rất nhiều

Giá đất vườn lên thổ cư 2023 tính thế nào?

Chắc hẳn đến đây nhiều người băn khoăn không biết giá đất vườn lên thổ cư 2023 được tính như thế nào, ra sao đúng không. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn lên thổ cư thì nên tìm hiểu vấn đề này thật cặn kẽ. Đặc biệt đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, đang có ý định mua đất vườn số lượng lớn. Nhất là khi hiện nay vì mối lợi kinh doanh, không ít cá nhân tổ chức sẵn sàng qua mặt những người không có nhiều hiểu biết về Luật đất đai để bán đất kiếm lời bấp chấp.

Giá đất vườn lên thổ cư được tính theo quy định pháp luật
Giá đất vườn lên thổ cư được tính theo quy định pháp luật

Vpluat.com xin được chia sẻ một số thông tin liên quan đến giá đất vườn lên thổ cư 2023  như sau:

Dựa theo Khoản 2, Điều 5, Nghị định Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 của Chính phủ về việc thu tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân thì:  Việc thu tiền sử dụng đất sẽ bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp ở thời điểm quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công thức tính giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

 • Giá đất thổ cư – Giá đất vườn = Giá đất chênh lệch giữa 2 khung
 • Tiền chênh lệch giữa 2 khung x Diện tích đất x 50% = Giá đất vườn lên thổ cư cần phải nộp

Ví dụ tham khảo giá đất vườn lên thổ cư 2023:

 • Diện tích đất vườn đang muốn chuyển đổi lên đất thổ cư: 200m2
 • Giá đất thổ cư tại khu vực có mảnh đất bán hiện tại: 5.000.000vnđ/m2
 • Giá đất nông nghiệp tại khu vực có mảnh đất bán hiện tại: 500.000 vnđ/m2

Áp dụng công thức trên:

Giá đất thổ cư – Giá đất vườn = Giá đất chênh lệch giữa 2 khung

 • 5.000.000 – 500.000 = 4.500.000 = 4.500.000 vnđ

Tiền chênh lệch giữa 2 khung x Diện tích đất x 50% = Giá đất vườn lên thổ cư cần phải nộp

 • 4.500.000 x 200m2 x 50%= 450.000.000 vnđ

Như vậy, giá đất vườn lên thổ cư 2023 áp dụng trong trường hợp này bạn cần phải nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền là 450.000.000 vnđ. Đối với đất vườn là đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thì khi chuyển đổi lên đất thổ cư phải tính phí bằng 100% mức chênh lệch.

Tư vấn giá đất vườn lên đất thổ cư
Tư vấn giá đất vườn lên đất thổ cư

Kinh nghiệm mua đất vườn chưa lên thổ cư

 • Lựa chọn khu vực mua đất vườn gần với trung tâm thành phố, điều kiện giao thông đi lại bình thường. Nên ưu tiên các khu nhà vườn gần tuyến đường dọc các trục cao tốc để thuận tiện cho việc di chuyển.
 • Xem xét cấu trúc đất với diện tích đất mua phù hợp, khoảng 200m2 đến 1000m2. Không nên mua đất vườn với diện tích quá lớn lên đến vài ngàn m2 sẽ gây lãng phí, tránh rủi ro không đáng có.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang thổ cư tối thiểu là 100m2 để có thể xây dựng nhà ở hợp pháp. Phần còn lại có thể tuỳ mục đích sử dụng mà bạn có thể dùng làm trồng cây, hoa quả, sân chơi,…
 • Xem xét ngân sách của bạn có thực sự phù hợp với giá đất hiện tại. Đồng thời cần phải xem xét tính pháp lý có đảm bảo về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Liên hệ tư vấn giá đất vườn lên thổ cư 2023 và các thông tin liên quan tại dịch vụ hỗ trợ hồ sơ nhà đất Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được hỗ trợ chi tiết hơn./

Xem thêm:>>> Văn phòng luật sư tư vấn pháp lý Thừa kế

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác