Quy đinh pháp luật về những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật là như thế nào?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 thì có tổng cộng 13 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, trong đó có 3 trường hợp do ý chí của một bên chủ thể trong quan hệ lao động, 6 trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do sự kiện pháp lý phát sinh và 4 trường hợp do sự thỏa thuận của hai bên giao kết hợp đồng lao động.

* Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do ý chí của 2 bên giao kết hợp đồng:

– Hợp đồng lao động hết hạn, trừ trường hợp người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện cho người lao động.

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

– Người lao động đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

– Đối với hợp đồng lao động có thỏa thuận thử việc mà sau thời gian thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc.

* Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do một sự kiện pháp lý phát sinh:

– Người lao động bị kết án phạt tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không thuộc trường hợp được trả tự do, bị tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

– Người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng bị trục xuất theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Người lao động chết hoặc bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.

– Người sử dụng lao động là cá nhân chết; bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan có thẩm quyền ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và  nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

– Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà giấy phép lao động hết hiệu lực.

– Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

* Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do ý chí của 1 bên chủ thể trong quan hệ lao động:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật.

– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật.

– Người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc theo quy định pháp luật.

 

Quý khách có nhu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động tại tỉnh Bình Dương hay còn những thắc mắc, hãy nhấc máy gọi ngay cho luật sư chúng tôi.

Điện thoại: Ls.Nam: 0912 644 279 Ls.Thanh: 0988 619 649.

Email: luatsulenam@gmail.com; phamthanhlu05@gmail.com

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ:

Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn – Chi nhánh Thuận An, Bình Dương: số 5B, Nguyễn Văn Tiết, khu phố Bình Hoà, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn – Chi nhánh Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh: E8/24 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh. Luật sư Thương – 0937 323 866.

Author: PHẠM THANH