Khi nào nên kết thúc cuộc hôn nhân không thể cứu vãn được?

Hôn nhân được xây dựng trên nền tảng của tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau. Việc hôn nhân tan vỡ có thể do nhiều lý do khác nhau nhưng có lẽ là do tổn thương đã quá sâu. Nhiều người băn khoăn không biết khi nào nên kết thúc cuộc hôn nhân của mình để hai bên được thoải mái, giải thoát cho nhau? Dưới đây là một số chia sẻ bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Một trong hai bên không còn muốn vun đắp cho hôn nhân

Một trong những dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn đang có nguy cơ kết thúc, đó chính là khi một trong hai bên đã không còn muốn vun đắp cho cuộc hôn nhân này nữa.

Mặc dù người này đang cố gắng làm mọi cách để đối phương có thể quay trở lại, cùng nhau  hòa giải mâu thuẫn, tiếp tục vun vén cho cuộc hôn nhân nhưng người kia thì không.

Hình minh họa: Hai bên đã không còn muốn vun đắp cho cuộc hôn nhân này nữa.

Khi một trong hai người đã cố gắng hết mình, nhưng không có kết quả thì sẽ không còn gì để hối tiếc. Trước khi có quyết định ký vào đơn ly hôn, hãy chắn chắn rằng mình đã làm hết sức, nói hết mình về những điều cần làm, cần nói để cứu vãn cuộc hôn nhân này.

Những cuộc cãi vả đã không còn xảy ra và không còn chuyện làm hòa

Nếu như cuộc hôn nhân của bạn đã không còn những cuộc cãi vả xảy ra thường xuyên nữa, thay vào đó là sự thơ ơ, sống một cuộc sống độc lập như chưa hề có cuộc hôn nhân này.

Hay nói cách khác, bạn đã không còn sự đồng hành của đối phương nữa mà xem như mình có một cuộc sống riêng, độc thân, độc lập thì có lẽ cuộc hôn nhân này của bạn cũng có dấu hiệu sắp đi vào ngõ cụt.

Bạn cảm thấy chán ngấy với những cuộc cãi vả không có suy nghĩ, quan điểm chung, cũng như những cuộc chiến tranh lạnh không có hồi kết. Bạn thực sự cảm thấy bây giờ những điều đó đã không cần thiết nữa rồi, nó thực sự không còn tác động vào tâm trí của bạn nữa, dường như bạn đã đạt đến khái niệm gọi là buông bỏ!

Và tất nhiên, nếu như trước kia mỗi lần cãi nhau bạn luôn muốn đối phương phải làm hòa với mình trước, hoặc chí ít mình là người chủ động thì bây giờ lại hoàn toàn ngược lại. Bạn không có khái niệm làm hòa trong mối quan hệ hôn nhân này, bạn cảm thấy thực sự mình không muốn cưỡng cầu.

Xem thêm:

>>>> Khi nào nên dừng lại trong tình yêu để không bị tổn thương?

Không còn tôn trọng và không muốn dành thời gian cho nhau

Trong một cuộc hôn nhân, sự tôn trọng luôn là yếu tố quan trọng để quyết định hai người có đồng hành với nhau lâu dài hay không. Theo Gottman, 4 cơ chế có thể dẫn đến điều tệ hại nhất trong hôn nhân, đó chính là chỉ trích, giữ im lặng, phòng thủ và tỏ ra khinh miệt đối phương.

Hình minh họa: Sự tôn trọng luôn là yếu tố quan trọng để quyết định hai người có đồng hành với nhau lâu dài hay không

Trong đó việc khinh miệt hay không tôn trọng là vấn đề tệ hại nhất có thể giết chết một cuộc hôn nhân. Chẳng hạn như miệt thị, khinh thường nhau về địa vị, tiền lương,…

Khi nhận thấy đối phương đã không còn tôn trọng mình, dần dà hai người không còn muốn dành thời gian cho nhau nữa, thì có lẽ đây là dấu hiệu của cuộc hôn nhân đã rạn nứt khá nhiều!

Liên tục nghĩ về cuộc sống không có đối phương

Bạn đã bao giờ nghĩ đến viễn cảnh cuộc sống của mình sắp đến mà không cần sự xuất hiện của đối phương chưa? Bạn đã, và đang rơi vào cuộc sống độc lập như thuở độc thân, tự đưa ra các quyết định độc lập mặc dù bạn đã kết hôn?

Hình minh họa: Bạn đã bao giờ nghĩ đến viễn cảnh cuộc sống của mình sắp đến mà không cần sự xuất hiện của đối phương chưa?

Thậm chí hai người đã xây dựng nên những kế hoạch chung mà bây giờ đã không còn thực hiện, hoặc bạn chỉ thực hiện một mình. Hai người sau một khoản thời gian xa nhau nhưng vẫn không mừng rỡ khi gặp nhau. Đây có lẽ là thời điểm có lẽ bạn đưa ra một quyết định khó  khăn về cuộc hôn nhân của mình!

Trên đây là một số chia sẻ về việc khi nào nên kết thúc cuộc hôn nhân bạn đọc có thể tham khảo. Hôn nhân là việc hệ trọng cả một đời người, nên việc đi đến kết hôn và quyết định chấm dứt mối quan hệ gắn bó với nhau bằng một tờ đơn ly hôn cần phải được suy nghĩ thật kỹ.

Hơn ai hết, bạn nên hiểu rằng mình làm như vậy có thực sự đúng đắn hay không nhé! Nếu cảm thấy cuộc hôn nhân đã không còn giải pháp nào có thể kéo dài, thực sự rơi vào trầm trọng thì cách tốt nhất có lẽ là tự giải thoát cho chính bản thân mình, tìm lấy sự bình yên và hạnh phúc như trước kia bạn đã từng!

Xem thêm: >>>> Những dấu hiệu của cuộc hôn nhân đổ vỡ: Bạn cần biết!
Giới thiệu về các chi nhánh văn phòng luật sư Nam Sài Gòn

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác