Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng

Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng

Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn là một trong những dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng bạn có thể tin tưởng chọn lựa hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, đội ngũ luật sư tâm huyết có trình độ chuyên môn cao, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề liên quan đến thừa kế, đặc biệt là thừa kế tài sản riêng của chồng một cách nhanh chóng, chính xác.
Theo Điều 609 thuộc Bộ Luật Dân sự quy định về Quyền thừa kế:

Theo Điều 32 của Bộ Luật hôn nhân và Gia đình quy định tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

Như vậy, các cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại di sản cho người thừa kế, hưởng di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật.
Tài sản riêng của chồng là tài sản mà người chồng có được trước khi kết hôn. Đây là tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng không thuộc trong khối tài sản chung với bất cứ ai hết. Chồng có quyền được nhập tài sản riêng này vào khối tài sản chung của hai vợ chồng khi đã kết hôn.

Xem thêm về thừa kế tài sản:

Người vợ có được thừa kế tài sản riêng của chồng không?

Thừa kế tài sản riêng của chồng, hoặc vợ có được thừa kế tài sản riêng của chồng không,… là những câu hỏi liên quan đến việc thừa kế tài sản của chồng được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay.
Theo quy định tại Luật Dân sự, hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (tặng cho, cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng,…) phải được thành lập bằng văn bản, có công chứng chứng thực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sử dụng tài sản thừa kế có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng theo quy định của pháp luật

tu van tai san thua ke cua chong
Ảnh: Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng

Hiện nay, pháp luật không công nhận hợp đồng bằng miệng,viết tay mà không có công chứng. Trường hợp xảy ra tranh chấp giữa các đồng thừa kế, hợp đồng truyền miệng hoặc viết tay sẽ bị xác định vô hiệu hóa. Hậu quả của pháp lý hợp đồng vô hiệu hóa là nó sẽ không làm thay đổi, phát sinh, chất dứt nghĩa vụ dân sự các bên kể từ thời điểm xác lập.
Căn cứ vào Điều 32 Luật hôn nhân và Gia đình quy định tài sản riêng của vợ, chồng, chúng ta có thể hiểu tài sản riêng của chồng, vợ là tài sản mỗi người có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân,… Vợ, chồng có quyền sáp nhập tài sản riêng thành tài sản chung.

Tu van thua ke tai san
Ảnh minh họa: Hỏi đáp tư vấn thưa kế tài sản

Trong trường hợp chồng có tài sản riêng khi chết, vợ không được hưởng (trừ trường hợp chồng thỏa thuận định đoạt tài sản đó lại cho chính bạn). Còn trong trường hợp trước đó vợ chồng đã thỏa thuận xác nhập vào tài sản chung thì vợ mới được hưởng.
Ví dụ, chồng bạn có một miếng đất do bố mẹ chồng tặng cho, đứng tên chồng, được cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng thực thì đó là tài sản riêng của chồng bạn. Khi chồng mất, bạn không được thừa kế tài sản này trừ khi chồng bạn để lại di chúc đồng ý mảnh đất này để lại cho vợ. Nhưng, nếu như trong quá trình tặng cho miếng đất đó, vợ chồng bạn đồng ý sáp nhập miếng đất này thành tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản chung của cả 2, tất nhiên phải được hiện hành bằng văn bản và được cơ quan chức năng có thẩm quyền công chứng. Lúc này, bạn sẽ được quyền được thừa kế tài sản này.

Dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng

Tuy nhiên, trong thực tế việc thừa hưởng tài sản thừa kế chung, riêng khá phức tạp. Ví dụ như miếng đất nói trên là tài sản riêng của bố mẹ tặng cho chồng, nhưng ngôi nhà xây dựng trên miếng đất lại là tài sản chung của hai vợ chồng xây dựng nên.
Lúc này một vấn đề khác được đặt ra, vậy khi chồng mất thì việc thừa kế sẽ được thực hiện như thế nào. Nói như vậy để thấy có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc thừa kế tài sản riêng của chồng được đặt ra khiến nhiều người băn khoăn, không biết hướng xử lý phù hợp.

hoi dap thua ke tai san
Ảnh minh họa: Hỏi đáp tư vấn thưa kế tài sản – Nam Sài Gòn

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên xử lý như thế nào về trường hợp của mình, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến dịch vụ tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng để được hỗ trợ, có được câu trả lời chính xác nhất.
Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn thời gian gần đây nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng. Tùy thuộc vào từng trường hợp của khách hàng mà chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn và giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Trên đây là một số chia sẻ về việc tư vấn thừa kế tài sản riêng của chồng bạn đọc có thể tham khảo. Mọi nhu cầu và thắc mắc về việc chia tài sản riêng của người chồng nói riêng và của những người khác nói chung, bạn đọc có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn, giúp đỡ qua địa chỉ bên dưới nhé. Trân trọng kính chào./

Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn hân hạnh được phục vụ quý khách!

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác