Sau khi chồng chết người vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng hay không

thua-ke-tai-san-khi-chong-c

Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng?

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về việc chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng, Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn xin được giới thiệu đến bạn đọc một số nội dung thông tin dưới đây. Với những ai có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn trân trọng kính chào và giúp đỡ bạn mọi lúc mọi nơi.

Chồng chết, vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng không?

Theo quy định tại Điều 651, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hiện nay về thừa kế tài sản sẽ được chia thành 3 hàng với nội dung cụ thể như sau:
Những người thừa kế trong cùng một hàng thừa kế (hàng thừa kế thứ 1, hàng thừa kế thứ 2, hàng thừa kế thứ 3) sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người thừa kế ở hàng kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu như không còn ai ở hàng thừa kế trước đó do đã chết, bị truất quyền hưởng tài sản thừa kế, không có quyền được hưởng tài sản thừa kế hoặc từ chối không nhận phần tài sản thừa kế này.

Thua ke tai san cua chong
Ảnh minh họa: Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng?

Căn cứ theo quy định của Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định có 3 hàng thừa kế thì người vợ không nằm trong bất kỳ hàng thừa kế nào nên sẽ không được nhận thừa kế từ cha mẹ chồng. Tuy nhiên, lúc này người con sẽ được hưởng thừa kế thay cho bố áp dụng theo Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015 với nội dung cơ bản là trường hợp con của người chết để tài tài sản chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì con sẽ được hưởng phần tài sản thừa kế này thay cho bố mẹ chúng được quyền hưởng nếu còn sống. Trường hợp người cháu cũng chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thừa kế thì lúc này chắt sẽ được hưởng phần tài sản này thay cho cha mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.
Thừa kế thế vị được hiểu là người con đẻ sẽ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ của nó để hưởng thừa kế của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại để lại đối với phần di sản mà đáng ra cha, hoặc mẹ được hưởng nếu còn. Đồng thời, thừa kế vị cũng là trường hợp người con đẻ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ của nó để hưởng thừa kế của người cố để lại đối với phần di sản mà cha, mẹ được hưởng nếu còn sống.

Tai san thua ke nha dat
Ảnh minh họa: Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng?

Hiểu một cách đơn giản cụm từ thừa kế vị nghĩa là việc con đẻ sẽ thay thế vị trí của cha hoặc mẹ để hưởng phần thừa kế của ông nội, bà nội, ông ngoại hoặc bà ngoại để lại đối với phần tài sản mà cha hoặc mẹ chúng đáng ra được hưởng nếu còn sống nhưng đã chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông bà nội hoặc ông bà ngoại. Đồng thời, cũng có nghĩa là việc chắt thay thế vị trí của cha, mẹ, ông nội, bà nội, hoặc ông ngoại, bà ngoại để hưởng phần tài sản do ông cố, bà cố để lại.
Có hai trường hợp có thể xảy ra với câu hỏi chồng chết vợ có được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng:
Trường hợp chồng chết, nhưng bố mẹ chồng vẫn còn sống: Trường hợp chồng chết nhưng bố mẹ chồng vẫn còn sống thì tài sản chồng để lại sẽ được chia cho người vợ, bố, mẹ và con cái (nếu đã có con). Sau này, khi bố mẹ chồng chết chia tài sản, các con sẽ được nhận phần tài sản thừa kế này thay cho phần của bố nó.

Nha chia thua ke
Ảnh minh họa: Phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi chồng chết

Trường hợp chồng chết, bố mẹ chồng cũng chết cùng thời điểm đó: Trường hợp chồng chết, bố mẹ chồng cũng chết thì tài sản người chồng để lại sẽ được chia đều có vợ, con trong gia đình. Các đồng thừa kế sẽ nhận được phần tài sản như nhau. Tài sản của bố mẹ chồng cũng sẽ được chia đều cho các con và các cháu (thừa kế vị) áp dụng theo quy định của pháp luật. Lưu ý, trong trường hợp hai người thừa kế tài sản của nhau là bố mẹ và người con trai chết cùng thời điểm, thì họ sẽ không được thừa kế tài sản của nhau. Tài sản của mỗi người sẽ được chia cho những người thừa kế vị của họ.

Thủ tục làm giấy tờ thừa kế vị tài sản từ bố mẹ chồng

Chồng chết, các con sẽ được thừa kế vị tài sản của cha để lại từ ông bà nội. Do đó, khi đã hoàn thành việc chia tài sản, các bạn cần nhanh chóng hoàn thiện thủ tục thừa kế để thuận tiện cho việc thừa kế, quản lý tài sản sau này.

Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục thừa kế vị gồm:

Hồ sơ khai nhận tài sản của người thừa kế
• CMND, hộ chiếu
• Sổ hộ khẩu
• Giấy xác nhận độc thân hay đã có gia đình
• Giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại tài sản và người được hưởng tài sản
• Giấy chứng tử của bố mẹ
• Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền nếu có người đại diện thực hiện
Hồ sơ pháp lý của người để lại tài sản thừa kế
• Giấy chứng tử của người để lại tài sản
• Giấy xác nhận độc thân hay đã lập gia đình
• Di chúc nếu có
Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu tài sản thừa kế
• Giấy xác nhận quyền sử dụng tài sản là đất, tài sản gắn liền trên đất
• Giấy phép xây dựng nếu có
• Bản kiểm tra công trình hoàn thành nếu có
• Bản vẽ do cơ quan chức năng cung cấp nếu có
• Giấy tờ về tài sản như sổ tiết kiệm, tiền gửi ngân hàng, cổ phiếu, giấy đăng ký xe ô tô,…

Mọi nhu cầu và thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Xem thêm>> Tài sản riêng của người chết được giải quyết như thế nào

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác