Công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không

Công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không?

Thời gian gần đây, văn phòng luật sư Nam Sài Gòn nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không? Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về những băn khoăn thắc mắc trong lòng, hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp để có được câu trả lời hài lòng, giúp đơn giản hóa các thủ tục công chứng mua bán nhà ở khi cần.

Vì sao phải công chứng trong hợp đồng mua bán nhà?

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn hiện nay bên cạnh công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không là vì sao phải công chứng trong hợp đồng mua bán nhà khi hoàn thiện thủ tục.
Theo quy định của pháp luật, cụ thể là khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các văn bản, hợp đồng thực hiện quyền người sử dụng đất đều phải được công chứn. Bao gồm những giấy tờ cơ bản là hợp đồng mua bán chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn liên quan đến quyền sử dụng đất,tài sản gắn liền với đất.

ho khau thuong tru
Ảnh minh họa: Công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không

Công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không?

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014 hồ sơ công chứng mua bán nhà bao gồm những giấy tờ:
Đối với bên mua:

– Phiếu công chứng
– CMND hoặc thẻ căn cước công dân
– Sổ hộ khẩu
– Giấy chứng minh quan hệ hôn nhân ( đã kết hôn, hoặc còn độc thân)
Đối với bên bán:
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà.
– CMND hoặc thẻ căn cưới, hộ chiếu.
– Sổ hộ khẩu
– Hợp đồng ủy quyền (nếu có)
– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân

So ho khau tt
Ảnh minh họa: Công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không

Như vậy công chứng mua bán nhà không cần phải có sổ hộ khẩu. Người muốn làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải có sự tìm hiểu, đến cơ quan chức năng có thẩm quyền chuyên môn nghiệp vụ để được hướng dẫn chi tiết trong việc hoàn thiện hồ sơ và làm các thủ tục. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến các dịch vụ Công chứng mua bán nhà để có được những hướng dẫn cụ thể và chi tiết.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cơ bản trên, bạn có thể mang một bộ giấy tờ đã photo đến văn phòng công chứng để nhân viên chuyên môn kiểm tra, tư vấn thêm nếu cần sửa chữa hay bổ sung thêm giấy tờ.

Các bước công chứng mua bán nhà bạn đọc có thể tham khảo

Bước 1: Văn phòng công chứng tiếp nhận yêu cầu công chứng của các bên
Một trong 2 bên bán và bên mua, hoặc cả hai bên đến văn phòng công chứng để nộp hồ sơ công chứng. Người phụ trách chuyên môn sẽ tiến hành xem xét, đánh giá và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ.
Nếu như giấy tờ trong hồ sơ đầy đủ thì sẽ tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng. Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ giấy tờ thì phải yêu cầu bổ sung thêm cho đến khi đầy đủ.
Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà chuyên nghiệp
Trong trường hợp nếu hai bên bán và bên mua đã soạn thảo sẵn hợp đồng công chứng trước đó, công chứng viên sẽ kiểm tra xem đã chính xác chưa rồi tiến hành công chứng hợp đồng.
Với trường hợp hai bên bán và bên mua yêu cầu người công chứng soạn thảo giúp thì sau khi công chứng viên soạn thảo, hai bên tiến hành đọc rà soát lại xem đã chính xác chưa, người yêu cầu công chứng sẽ phải ký vào từng trang của hợp đồng và thực hiện trước mặt công chứng viên. Nội dung công chứng hợp đồng mua bán nhà bao gồm ghi lời chứng, ký tên và đóng dấu.

tu van lam so do nhanh
Ảnh: Nam Sài Gòn tư vấn dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói

Về chi phí công chứng mua bán, chuyển nhượng đất có nhà ở, công trình được xây dựng trên đất hiện nay được áp dụng theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC. Cụ thể như sau:
1. Dưới 50 triệu đồng: 50.000 đồng.
2. Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng: 100.000 đồng.
3. Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng: 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
4. Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng: 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng.
5. Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng.
6. Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng.
7. Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng: 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8. Trên 100 tỷ đồng: 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Những lưu ý khi tiến hành công chứng mua bán nhà

– Bên mua, bên bán cần lưu ý công chứng tại các cơ quan tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà cần mua bán.
– Hợp đồng công chứng phải được thực hiện tại phòng công chứng ( nhà nước ) hoặc văn phòng công chứng ( tư nhân). Trong trường hợp người yêu cầu công chứng thuộc các đối tượng già yếu, không thể đi lại được có thể được thực hiện công cứng tại các trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.
– Thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc, đối với những hợp đồng có nội dung phức tạp có thể thời hạn kéo dài không quá 10 ngày làm việc.

Như vậy qua bài viết trên đây có lẻ bạn đã có câu trả lời rồi đúng không ạ? Công chứng mua bán nhà có cần hộ khẩu không? HKTT đây là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong vấn đề giao dịch mua bán nhà đất hay vay tiền ngân hàng có thế chấp tài sản bất động sản, thế nên bạn đừng để thất lạc hay hư hại HKTT của mình nhé. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào liên quan đến vấn đề mua bán nhà đất khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua sđt ở phần hỗ trợ khách hàng nhe.

Xem thêm>>

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác