Làm sao để thành lập công ty

ho-so-thanh-lap-dn1

Giải đáp thắc mắc: Làm sao để thành lập công ty với số vốn nhỏ?

Hiện nay, các công ty được thành lập dưới nhiều hình thức và hoạt động đa dạng trong tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, với số vốn hạn chế làm sao để thành lập công ty đang là băn khoăn của rất nhiều người. Tìm tìm câu trả lời qua giải đáp của luật sư đến từ Văn phòng luật Nam Sài Gòn qua bài viết sau đây. 

1. Vốn có vai trò như thế nào đối với công ty

Dieu kien thanh lap cong ty

Vốn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và khả năng phát triển của một doanh nghiệp. Đây là cơ sở xác định tính pháp lý đồng thời là số tiền đảm bảo cho đơn vị đi đúng lộ trình, định hướng được đề ra. Bên cạnh đó, vốn là vấn đề then chốt quyết định đến quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự lớn mạnh của công ty. 

Số vốn ban đầu là cơ sở để đối tác, ngân hàng, nhà nước có niềm tin vào doanh nghiệp. Từ đấy hạn chế các trở ngại trong giao dịch và mang đến cơ hội phát triển cho đơn vị kinh doanh. Đây là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi khách hàng tìm hiểu làm sao để thành lập công ty.

Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà có yêu cầu về vốn pháp định hay không. Mỗi ngành nghề có yêu cầu lại cần thỏa mãn điều kiện về số vốn khác nhau. Ví dụ nhu kinh doanh bất động sản, pháp luật yêu cầu số tiền đầu tư ban đầu ít nhất là 20 tỷ. 

2. Chia sẻ kinh nghiệm làm sao để thành lập công ty với số vốn hạn chế?

Vốn là yếu tố quan trọng không thể thiếu, tuy nhiên với số vốn hạn chế vẫn có thể tự tin thành lập công ty. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp khách hàng không còn quá lo lắng với vấn đề làm sao để thành lập công ty khi kinh tế hạn hẹp.

2.1. Thay đổi mô hình kinh doanh

Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn từ lâu đã là địa chỉ tin tưởng tìm đến của nhiều khách hàng tại TP.HCM
Hình minh họa: Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn từ lâu đã là địa chỉ tin tưởng tìm đến của nhiều khách hàng tại TP.HCM

Lựa chọn đầu tiên khách hàng có thể thay đổi mô hình kinh doanh sang hình thức đòi hỏi vốn ít hơn. Bên cạnh đó, hãy thu nhỏ quy mô, hạn chế thuê nhân công đến mức tối đa trong thời gian đầu hoạt động. Thay vì thuê trụ sở, văn phòng, khách hàng có thể làm việc tại nhà để tiết kiệm chi phí mặt bằng.

Việc tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp hơn cũng là phương án khả quan khi muốn cắt giảm chi phí. Đồng thời, nên loại bỏ những mặt hàng có giá trị quá cao và khả năng xoay vòng vốn không lớn.

Khi doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và có mức lợi nhuận đáng kể là thời điểm hợp lý để cân nhắc vấn đề mở rộng quy mô như phương án ban đầu. làm sao để thành lập công ty và điều hành hoạt động tốt với vốn ít không còn là vấn đề khó khăn.

2.2. Tìm kiếm hỗ trợ từ bên ngoài

Ngoài việc thay đổi mô hình kinh doanh, khách hàng cũng có thể tìm kiếm nguồn đầu tư từ bên ngoài. Có rất nhiều cách để tăng nguồn vốn có tính khả thi cao như:

  • Tận dụng hỗ trợ từ gia đình, người thân, bạn bè.
  • Kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư để đổi lấy quyền sở hữu một phần công ty. Nếu ý tưởng có tiềm năng phát triển và tạo được nguồn lợi nhuận lớn, việc kêu gọi đầu tư không phải là vấn đề khó khăn.
  • Lưu ý đến các khoản vay ngân hàng và nguồn tài trợ khác: Hiện nay có nhiều tổ chức đồng ý cung cấp vốn ban đầu cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đấy, vay tín chấp, thế chấp từ ngân hàng cũng là phương án hợp lý khi đang băn khoăn làm sao để thành lập công ty khi khả năng kinh tế không đủ đáp ứng.

Việc khắc phục những yếu điểm về vốn không còn là vấn đề quá lớn với những phương án được cung cấp trên đây. 

3. Quy trình thành lập công ty

Thanh lap cty
Ảnh: Nam sài gòn tư vấn hoàn thành thủ tục thành lập công ty

Cuối cùng, vấn đề làm sao để thành lập công ty với vốn nhỏ sẽ được giải quyết qua hướng dẫn quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin về doanh nghiệp đầy đủ, cẩn thận, chi tiết và chính xác. Các yếu tố bao gồm: Loại hình doanh nghiệp; tên, địa chỉ và số điện thoại doanh nghiệp; Mức vốn điều lệ; Người đại diện hợp pháp; Ngành nghề kinh doanh; Giấy tờ tùy thân của các thành viên công ty. 

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ để xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh. 

Bước 4: Sau khi nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh, thực hiện thủ tục khắc dấu và đăng ký con dấu.

Bước 5: Thực hiện những thủ tục sau thành lập công ty bao gồm kê khai thuế ban đầu, mua chữ ký số, nộp thuế môn bài, thông báo phương pháp tính thuế GTGT, mua hóa đơn,…

Trên đây là những tư vấn của văn phòng luật Nam Sài Gòn khi khách hàng có câu hỏi làm sao để thành lập công ty khi khả năng huy động vốn không lớn. Khách hàng có nhu cầu hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý hay tư vấn thêm về các vấn đề pháp luật mời liên hệ với Nam Sài Gòn để được cung cấp thông tin cần thiết.

Xem thêm: tại sao nên thành lập công ty hợp doanh

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác