Tại sao phải thành lập công ty hợp danh

Thanh lap doanh nghiep

Giải pháp doanh nghiệp: Tại sao phải thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một trong những hình thức doanh nghiệp được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Tuy không phổ biến như những loại hình khác nhưng việc lựa chọn phương pháp hoạt động này vẫn mang lại nhiều ưu điểm cho doanh nghiệp. Cùng Văn phòng luật Nam Sài Gòn tìm hiểu vấn đề tại sao phải thành lập công ty hợp danh.

Đặc điểm của công ty hợp danh 

Dựa theo điều 172 Luật Doanh nghiệp năm 2014, công ty hợp danh là doanh nghiệp có ít nhất 02 thành viên đồng sở hữu, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung trên cơ sở tin tưởng và tín nhiệm lẫn nhau. Trước khi đi vào vấn đề tại sao phải thành lập công ty hợp danh, cùng tìm hiểu những đặc điểm của công ty hợp danh qua những thông tin sau.

Thành viên công ty hợp danh

Thanh lap doanh nghiep

Công ty có tối thiểu 02 thành viên cùng là chủ sở hữu được gọi là thành viên hợp danh. Những người này không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc là thành viên của công ty hợp danh khác (Trừ khi được sự nhất trí của người còn lại). Những cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn vào công ty được gọi là thành viên góp vốn. 

Thành viên hợp danh không được phép thực hiện kinh doanh cùng ngành nghề với công ty dưới bất kỳ danh nghĩa nào. Sự chuyển nhượng vốn góp cho người khác cần được sự đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh khác. 

Thực hiện góp vốn 

Vốn phải được các thành viên góp đầy đủ và đúng hạn như cam kết trong thông tin trong bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thành lập công ty. Thời gian hoàn thành yêu cầu về vốn là trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được giấy phép.

Nếu trong thời hạn quy định, thành viên hợp danh không góp đủ số vốn đăng ký mà gây ra thiệt hại cho đơn vị thì sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Thành viên góp vốn nếu chưa bổ sung đủ số vốn cam kết có thể bị khai trừ khỏi danh sách Hội đồng thành viên nếu được sự thống nhất của những người còn lại. 

Thanh lap cong ty 1

Tài sản của công ty hợp danh

Tài sản cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi nhắc tới vấn đề tại sao phải thành lập công ty hợp danh. Theo quy định của Pháp luật, tài sản của công ty hợp danh bao gồm:

  • Tài sản góp vốn của tất cả các thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.
  • Tài sản được tạo mang tên công ty.
  • Tài sản thu được do các thành viên kinh doanh dưới mọi danh nghĩa (nhân danh công ty và nhân danh cá nhân)
  • Những tài sản khác theo quy định của Pháp luật về công ty hợp danh.

Người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh

Thành viên hợp danh là người đại diện theo Pháp luật và có quyền đối với mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Công việc chung được phân chia đảm nhiệm để quá trình quản lý, kiểm soát được diễn ra hiệu quả, đúng quy trình và mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhất.

Tại sao phải thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh là hình thức doanh nghiệp có trách nhiệm vô hạn. Điều này có nghĩa là, các thành viên góp vốn sẽ chịu trách nhiệm về các khoản làm ăn thua lỗ hay rủi ro chung bằng toàn bộ tài sản cá nhân, không quan tâm đến số vốn đã góp. Điều này mang lại sự tin tưởng và tín nhiệm cao cho đối tác kinh doanh hay bạn hàng.

Có thể linh hoạt trong việc huy động vốn từ nhiều nguồn. Việc phát triển hoạt động kinh doanh cũng trở nên dễ dàng với nguồn kinh phí dồi dào. Từ đó nâng cao lợi nhuận doanh nghiệp, mang lại tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Đây là một trong những ưu điểm khiến nhiều người không còn băn khoăn tại sao phải thành lập công ty hợp danh.

Thanh lap cong ty nsg

Việc điều hành công ty không có nhiều trở ngại hay khó khăn do các thành viên đều là những người có quen biết, có tin tưởng nhau từ trước. Từ đó, quá trình hoạt động của công ty cũng dễ kiểm soát và hạn chế được nhiều sai sót, thất thoát trong vấn đề quản lý tài sản. Cơ cấu tổ chức được tinh giản nên gọn nhẹ, dễ điều hành. 

Thành viên hợp danh là những người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể. Việc điều hành doanh nghiệp, kết nối với đối tác và tuân thủ các quy định của Pháp luật cũng được đơn giản hóa. 

Do việc chịu trách nhiệm với hoạt động và rủi ro công ty là vô hạn nên được các tổ chức tín dụng tin tưởng cao hơn. Từ đó việc vay vốn kinh doanh hay hoãn nợ cũng được tạo điều kiện thuận lợi hơn những đơn vị khác. 

Chắc hẳn khách hàng đã có thể trả lời câu hỏi tại sao phải thành lập công ty hợp danh qua những thông tin được Văn phòng luật Nam Sài Gòn cung cấp trên đây. Khi có nhu cầu tư vấn pháp luật, tư vấn hoàn thiện hồ sơ và thủ tục thành lập công ty, quý khách có thể liên hệ với Nam Sài Gòn để được giải đáp trong thời gian nhanh chóng và mang đến nguồn tin có độ tin cậy cao. 

***Xem thêm: thủ tục thành lập công ty y tế

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác