Đất công nghiệp có lên thổ cư được không?

Đất công nghiệp có lên đất thổ cư được không

Một trong những câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của nhiều người hiện nay là đất công nghiệp có lên thổ cư được không.Về vấn đề này, vpluat.com xin được có những chia sẻ cơ bản dưới đây. 

Tin liên quan:

Cách kiểm tra đất có lên thổ cư được không
Kiểm tra giấy tờ nhà đất ở đâu

Đất thổ cư là gì, hiểu đúng về đất thổ cư?

Căn cứ vào mục đích sử dụng đất đai, hiện nay pháp luật quy định đất gồm có 3 nhóm chính là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Đất thổ cư là tên gọi phổ biến của người dân hay sử dụng để chỉ đất ở, đất dùng xây dựng nhà ở, gồm có đất thổ cư nông thôn và đất thổ cư đô thị. Thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về khái niệm đất thổ cư mà đây là cách gọi của người dân. 

Đất thổ cư nông thôn (OTN): Đây là loại đất do xã quản lý nằm ở khu vực nông thôn với những đặc điểm như: Có ranh giới địa chính rõ ràng; có chính sách thuế và quy hoạch riêng; được chia thành nhiều loại như đất xây dựng nhà ở, đất vườn ao trong thửa đất.

Đất thổ cư đô thị (ODT): Đây là loại đất dùng để xây dựng nhà ở, công trình đời sống thuộc khu dân cư, đô th với những đặc điểm: Được sự quản lý của cơ quan quận, thành phố, thị xã,…; đất bao gồm đất xây dựng công trình phục vụ nhà ở, đời sống, vườn ao trong cùng một thửa đất thuộc khu đô thị.

Theo đó người sử dụng cần phải nắm rõ mục đích sử dụng đất hiện tại để tránh trường hợp xây dựng, dùng sai quy định dẫn đến tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc và thậm chí truy cứu trách nhiệm dân sự.

Đất nông nghiệp hiện nay có nhiều loại
Đất nông nghiệp hiện nay có nhiều loại

Những loại đất được phép lên thổ cư?

Theo khoản 1, Điều 6 Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất: Tất cả những loại đất không phải đất ở, đất xây dựng nhà ở cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những loại đất sau đây có khả năng chuyển thành đất thổ cư. 

Như vậy, vấn đề nhiều người thắc mắc ở đây là đất công nghiệp có lên thổ cư được không là có thể. Theo quy định tại điểm d, Khoản 1. Điều 57 Luật đất đai năm 2013 người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất công nghiệp sang đất thổ cư phải xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Cụ thể tại Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 các UBND cấp tỉnh cho phép UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với những hộ gia đình, cá nhân. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này sẽ có dấu đóng của UBND cấp huyện nơi đất đang sử dụng. 

Đất nông nghiệp lên đất thổ cư cần thoải mãn nhiều yếu tố
Đất nông nghiệp lên đất thổ cư cần thoải mãn nhiều yếu tố

Tất nhiên, để chuyển đổi đất công nghiệp sang đất thổ cư thành công cần phải đáp ứng được điều kiện cơ bản là kế hoạch sử dụng đất công nghiệp hằng năm của huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; nhu cầu sử dụng đất được thể hiện rõ trong dự án đầu tư xin giao đất, thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến kế hoạch sử dụng đất công nghiệp hằng năm này như thế nào, người dân có thể tự mình kiểm tra đất công nghiệp có lên thổ cư được không tại trụ sở cơ quan UBND cấp huyện, cổng thông tin điện tử UBND huyện, làm đơn tìm hiểu tình trạng đất, hỏi ý kiến của công chức địa phương,…

Như vậy, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng đất hằng năm của cấp huyện và tương đương mà người dân có thể thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không. Mà ở đây chính là đất công nghiệp có lên đất thổ cư được không.

Thủ tục hồ sơ chuyển đổi đất công nghiệp lên đất thổ cư 

Sau khi giải đáp được thắc mắc đất công nghiệp có lên thổ cư được không, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc không biết nên chuẩn bị thủ tục hồ sơ như thế nào để chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng không?

Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi đất công nghiệp lên đất thổ cư:

Đầu tiên, người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất công nghiệp sang đất thổ cư phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nộp hồ sơ chuyển đổi đất công nghiệp lên đất thổ cư đến cơ quan chức năng:

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cơ bản trên, người dân cần nộp 1 bộ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường – nơi có đất cần được giải quyết theo yêu cầu. 

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra thẩm định hồ sơ dựa trên điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ, chưa hợp lệ phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người dân bổ sung hoàn thiện trong vòng 3 ngày làm việc.

Đóng phí chuyển đổi đất công nghiệp lên đất thổ cư

Tuỳ thuộc vào từng loại đất yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng mà phí đóng sẽ có sự khác nhau. Người dân làm theo hướng dẫn của các cán bộ địa phương liên quan đến bảng thuế phí cần đóng theo quy định của Pháp luật.

Nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân sẽ được nhận kết quả trả về. 

Theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai không quá 15 ngày đối với khu vực bình thường, không quá 25 ngày đối với những vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Tư vấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trên đây là một số chia sẻ về đất công nghiệp có lên thổ cư được không. Trường hợp bạn đang cần được tư vấn, hỗ trợ chi tiết về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt đất công nghiệp lên đất thổ cư có thể liên hệ vềdịch vụ làm giấy tờ nhà đất tại tphcm vpluat.com. Đội ngũ luật sư bên đơn vị chúng tôi sẽ trực tiếp tiếp nhận thông tin để giải đáp thắc mắc của quý khách. Đây là cách giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được mục đích mà vẫn đảm bảo quy định pháp luật./

Xem thêm: >>> Giới thiệu văn phòng luật sư Bến Cát Bình Dương

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác