Đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư không?

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư không phải thoả mãn theo quy định pháp luật và được UBND cấp huyện cho phép. Thời hạn khi lên đất thổ cư sẽ bằng với thời hạn còn lại của đất trồng cây lâu năm. Cụ thể về vấn đề này như thế nào, chúng tôi xin được giải đáp sau đây.

Tin liên quan:

Lệ phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Bảng giá chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Điều kiện chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư?

Điều kiện về đất chuyển giao: 

Theo Quy định Luật Đất đai năm 2013, đất trồng cây lâu năm nếu muốn chuyển mục đích sử dụng thành đất ở thì phải được UBND cấp huyện nơi có đất cần giải quyết chấp nhận. Để đạt được sự chấp nhận này đòi hỏi đất này phải nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND cấp huyện và phải được thể hiện rõ trong dự án chuyển giao mục đích sử dụng. Đất không nằm trong diện tranh chấp, không đang trong giai đoạn kê biên đảm bảo thi hành án, còn đang trong thời hạn sử dụng.

Điều kiện về cá nhân gia đình là người chuyển giao:

Người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm thành đất ở phải sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc chuyển đổi phải được thực hiện tại cơ quan đăng ký đất đai, có hiệu lực kể từ ngày đăng ký vào sổ địa chính. Đồng thời, người sử dụng đất lúc này cũng phải đảm bảo đủ điều kiện quy định tại Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai năm 2013.

Điều kiện về cá nhân gia đình là người được chuyển giao:

Không phải tất cả các trường hợp cá nhân gia đình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm thành đất ở mà thực tế có nhiều trường hợp khác. Ví dụ như cá nhân người sử dụng chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho chính bản thân họ, cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người thân, bạn bè, hay cá nhân chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các công ty, doanh nghiệp,…

Một câu hỏi được đặt ra lúc này là người được chuyển giao mục đích sử dụng đất có cần thoả mãn điều kiện nào không. Một số trường hợp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là cá nhân, gia đình định cư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; cá nhân gia đình muốn chuyển đổi đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cho tổ chức kinh tế nào đó; hộ gia đình cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp,…

Như vậy, cá nhân tổ chức chỉ được quyền nhận quyền chuyển giao chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây trồng lâu năm sang đất thổ cư nếu không phạm vào Điều khoản trong Luật Đất đai năm 2013.

Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư không?

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn có thể lên được thổ cư. Thời hạn sử dụng khi lên đất thổ cư sẽ giống với thời hạn khi còn là đất trồng cây lâu năm, không giảm và cũng không tăng thêm. Do đó, người dân cần tìm hiểu kỹ tình trạng đất, thời hạn sử dụng đất trước khi xuống tiền quyết định mua mảnh đất nào đó. Bởi một số người ngoài mục đích kinh doanh, xây dựng thì việc đầu tư mua đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất mang tính chất lâu dài. 

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư cần thoả mãn điều kiện quy định
Đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư cần thoả mãn điều kiện quy định

Lấy 1 ví dụ đơn giản để bạn có thể hiểu về việc đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư không. Nếu bạn đang có ý định mua một mảnh đất trồng cây lâu năm có diện tích khoảng 3000m2. Bạn cần phải tìm hiểu các thông tin liên quan để đảm bảo chắc chắn mảnh đất này có thể lên đất thổ cư. Trong các điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần đảm bảo điều kiện đất còn thời gian sử dụng. Ví dụ mảnh đất này thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm, tuy nhiên chủ sở hữu trước đã canh tác 15 năm. Nghĩa là đất chỉ còn thời gian sử dụng 35 năm. Nếu thoả mãn các điều kiện, mảnh đất này hoàn toàn có thể chuyển lên đất thổ cư với thời hạn sử dụng là 35 năm. Không có trường hợp đất trồng cây lâu năm khi chuyển lên đất thổ cư sẽ có thời hạn lên đến 50 năm, hoặc xuống 30 năm.

Điều kiện để đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư hay không sẽ dựa trên quy định pháp luật. Theo đó, mảnh đất này phải nằm trong kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp huyện và khi chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải thể hiện rõ trong dự án sắp đến khi chuyển giao như thế nào. Đất ngoài còn thời hạn sử dụng cũng phải đảm bảo có giấy chứng nhận quyền sử dụng của chủ sở hữu, không bị tranh chấp giữa các bên liên quan và không bị kê biên trong giai đoạn thi hành án.

Để biết được chính xác đất trồng cây lâu năm có vi phạm những điều kiện để lên đất thổ cư không, bạn có thể tìm hiểu tại UBND cấp huyện nơi đất đang được chuyển đổi mục đích sử dụng. Bạn có thể truy cập cổng thông tin điện tử cấp huyện để theo dõi, đến gặp cán bộ địa chính hoặc làm đơn xin cung cấp tình trạng đất đai, xem trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tìm hiểu thông tin về thửa đất trước khi có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng
Tìm hiểu thông tin về thửa đất trước khi có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đất trồng cây lâu năm có thời hạn có được lên thổ cư không bạn đọc có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin liên quan đến đất đai, các vấn đề về nhà đất, bạn đọc vui lòng liên hệ về dịch vụ hỗ trợ nhà đất uy tín – đội ngũ Luật sư, chuyên viên bên đơn vị chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Xem thêm:>>>> Giới thiệu văn phòng luật sư Bến Cát Bình Dương

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác