Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 theo quy định của pháp luật

Luat nha dat moi 2020

Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 theo quy định của pháp luật

Việc nắm rõ Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 giúp bạn bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật, cũng như rút ngắn thời gian, công sức và tiền bạc trong việc hoàn thiện các thủ tục. Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ tục mua bán nhà đất, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tham khảo nhé!

Xem thềm>> Dịch vụ hồ sơ nhà đất

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất

Liên quan đến vấn đề Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 giấy tờ, pháp lý cần phải đảm bảo sự chính xác và đầy đủ. Do đó, để tránh thời gian, tiền bạc và công sức, bạn nên có sự chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ liên quan dưới đây:

– Đối với bên bán cần chuẩn bị:

Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng của người sở hữu hoặc đồng sở hữu
Bản gốc sổ hộ khẩu thường trú+ 4 bản photo công chứng của người sở hữu hoặc đồng sở hữu
Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng của người sở hữu
Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc bản gốc giấy chứng nhận vẫn còn độc thân (nếu chưa kết hôn) + 4 bản photo công chứng người sở hữu

Luat nha dat 2020
Ảnh minh họa: mua bán nhà đất 2019, 2020 theo quy định

– Đối với bên mua cần chuẩn bị:

Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng người mua
Bản gốc sổ hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng người mua
Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc bản gốc giấy chứng nhận vẫn còn độc thân (nếu chưa kết hôn) + 4 bản photo công chứng người mua.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cơ bản nói trên, bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục mua bán nhà đất 2019 – 2020 theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu như không có kinh nghiệm trong việc này, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến các dịch vụ tư vấn Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 để được giúp đỡ.

Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Đặt cọc tiền mua bán nhà đất
Việc đặt cọc trong việc mua bán nhà đất là điều hiển nhiên mà hầu như ai cũng biết và công nhận. Bởi nhà đất là loại tài sản có giá trị lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với con người. Đặt cọc tiền mua bán nhà đất có thể giúp cả bên bán lẫn bên mua yên tâm hơn trong quá trình mua bán. Thông thường số tiền đặt cọc mua bán nhà đất do 2 bên tự thỏa thuận, khoảng từ 2 – 3 % giá trị căn nhà/khu đất. Thời gian đặt cọc tiền mua bán nhà đất có thể từ 5 – 7 ngày hoặc lên đến 30 ngày đều được.

Bước 2: Xây dựng hợp đồng mua bán nhà đất
Song song với việc tiến hành đặt cọc tiền mua bán nhà đất, bên bán và bên mua nên xây dựng cho mình một hợp đồng mua bán nhà đất để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra. Trong hợp đồng mua bán nhà đất, cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin liên quan:
– Thông tin pháp lý người mua ( Họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú, tình trạng hôn nhân, địa chỉ ở hiện tại, nghề nghiệp, giới tính,…)

Luat nha dat 2002
Ảnh minh họa: mua bán nhà đất 2019, 2020 theo quy định

– Thông tin pháp lý người bán ( Họ tên, CMND, hộ khẩu thường trú, tình trạng hôn nhân, địa chỉ ở hiện tại, nghề nghiệp, giới tính,…Bên cạnh đó còn có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, di chúc thừa kế hợp pháp nếu là tài sản thừa kế.)
– Thông tin mô tả về bất động sản ( diện tích đất, hiện trạng đất, diện tích xây dựng, địa chỉ, số sổ đỏ,…)
– Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán nhà đất
– Số tiền đặt cọc trước khi mua nhà đất, các đợt thanh toán tiếp theo, hình thức thanh toán
– Thời gian hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất tại phòng công chứng
Trong quá trình thanh toán tiền đặt cọc, ký hợp đồng mua bán nhà đất, bên bán và bên mua có thể tự thực hiện. Hoặc để đảm bảo tính xác thực, có thể nhờ một bên thứ 3 ( có thể là một người nào đó, hoặc đại diện văn phòng công chứng) để đảm bảo tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
Sau khi đã đóng tiền đặt cọc, ký hợp đồng mua bán đất, hai bên có thể mang những loại giấy tờ này đến phòng công chứng ( nhà nước ), hoặc văn phòng công chứng ( tư nhân ) để tiến hành công chứng theo đúng quy định pháp luật. Bên bán và bên mua cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ kể ở mục 1, cùng với hợp đồng mua bán nhà đất hai bên đã xây dựng và ký kết trước đó để đến công chứng.
Công chứng viên sau khi xem xét hồ sơ, nếu đầy đủ các loại giấy tờ sẽ tiến hành ghi vào sổ công chứng và ghi lời công chứng, ký, đóng dấu. Còn nếu như vẫn chưa đủ giấy tờ, công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Lưu ý, cần phải công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh, nơi có nhà đất; thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc; đối với những hồ sơ phức tạp, thời gian công chứng có thể kéo dài đến dưới 10 ngày làm việc.

Người có trách nhiệm sẽ tiến hành xuất hợp đồng mua bán thành 4 bản chính, theo đó:

1 bản cấp cho bên bán
1 bản cấp cho bên mua
1 bản lưu tại cơ quan thuế
1 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất
Theo Luật công chứng 1/1/2015, các tổ chức công chứng, văn phòng công chứng sẽ được quyền sao y bản chính các loại giấy tờ, có giá trị pháp lý giống nhau. Do đó, các bên mua bán nhà đất có thể xuất trình bản chính để đối chiếu với bản photo, hoặc nếu cần có thể yêu cầu phòng công chứng sao y bản chính với số lượng phù hợp.

Ngan hang cho vay mua nha dat
Ảnh: Nhiều ngân hàng vẫn hỗ trợ cho vay mua bán nhà đất năm 2020

Sau khi công chứng, bên bán sẽ giao đủ những loại giấy tờ cần thiết cho bên mua. Và bên mua có trách nhiệm giao đầy đủ số tiền còn lại trong hợp đồng mua bán nhà đất cho bên bán theo đúng hẹn, đúng hình thức trả.
Bước 3: Kê khai nộp thuế tại cơ quan Tài nguyên và môi trường
Tùy theo thỏa thuận của bên bán, bên mua mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và nộp đầy đủ chi phí theo quy định pháp luật.
Nếu bên bán trả thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân ( 2% giá trị hợp đồng bất động sản)
Nếu bên mua trả thì phảo nộp thuế trước bạ ( 0.5% giá trị hợp đồng bất động sản) kèm lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định hồ sơ,lệ phí cấp giấy chứng nhận, xác nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ kê khai và nộp thuế cần chuẩn bị:

Tờ khai lệ phí trước bạ
Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
Đơn đề nghị đăng ký biến động
Hợp đồng mua hay bán nhà đất đã từng công chứng
Giấy chứng nhận, xác nhận quyền sử dụng đất
Giấy tờ xuất trình khi ký hợp đồng công chứng
Sau khi nhận được các loại giấy tờ làm thủ tục nộp thuế, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét, kiểm tra và đưa phiếu hẹn để bên bán hoặc bên mua đến nộp thuế đúng hẹn. Hoàn thành việc nộp thuế, bên bán hoặc bên mua sẽ nộp tiếp hồ sơ kèm với biên lai nộp thuế tại phòng tài nguyên và môi trường để hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ.
Bước 4: Hoàn thiện việc sang tên sổ đỏ, bên mua tiếp nhận sổ

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết từ bước 1, bước 2, bước 3, bên mua sẽ mang đến phòng tài nguyên và môi trường tại nơi đất mua bán để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Khi tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ, đại diện cơ quan này sẽ đưa phiếu hẹn nhận sổ đỏ. Đúng hẹn, bên mua sẽ đến nhận sổ đỏ, hoàn thành Thủ tục mua bán nhà đất 2019, 2020 sang tên quyền sử dụng đất.
Trân trọng./

Xem thêm>> Dịch vụ làm giấy tờ nhà đất tại Tphcm

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác