GIẢI ĐÁP Lý do Tại sao phải thành lập công ty?

thu-tuc-nha-dat-bn

Tìm hiểu tại sao phải thành lập công ty? Những lưu ý gì doanh nghiệp cần phải biết? 

Công việc kinh doanh của bạn đang trên đà phát triển, bạn muốn sản phẩm, thương hiệu của mình được nhiều người biết tới bằng cách thành lập công ty và mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, bạn đang phân vân không biết phương án này liệu có mang lại lợi ích và làm gia tăng hiệu quả trong công việc kinh doanh? Cùng tìm hiểu những lý do tại sao phải thành lập công ty để đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé! 

1. Thành lập công ty có thật sự cần thiết? 

Thanh lap doanh nghiep
Ảnh min họa: Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, công ty

Thành lập công ty có thật sự cần thiết hay không? là câu hỏi được nhiều người đặt ra, đặc biệt trong thời buổi thị trường khó khăn như hiện nay. Dưới đây là những lý do để bạn biết tại sao phải thành lập công ty, những lợi của việc thành lập công ty trong hoạt động kinh doanh. 

Giúp doanh nghiệp được phép kinh doanh các lĩnh vực đặc trưng 

Bạn vẫn có thể kinh doanh mà không cần thành lập công ty, tuy nhiên không phải ngành nghề, lĩnh vực nào các tổ chức, cá nhân cũng có thể tiến hành kinh doanh. Bởi lẽ, một số ngành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn mới được phép kinh doanh trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, nếu không thành lập công ty bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh của mình. 

Thành lập công ty giúp doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

Lý do thứ hai để bạn biết tại sao phải thành lập công ty chính là giúp doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Bởi lẽ, khi thành lập công ty, chủ doanh nghiệp sẽ được cấp mã số thuế, mã số doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký với tư cách pháp nhân. Lúc này, doanh nghiệp của bạn đã được nhà nước công nhận, được phép kinh doanh ngành nghề đã đăng ký. 

Điều này sẽ giúp tăng sự uy tín của công ty, giúp lấy được niềm tin của khách hàng, đối tác trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh sản phẩm và các dịch vụ của doanh nghiệp. 

Thành lập công ty để xuất hóa đơn

Thanh lap doanh nghiep

Rất nhiều khách hàng, đối tác sẽ yêu cầu công ty của bạn xuất trình đầy đủ hóa đơn mới thực hiện giao dịch, ký kết hợp đồng. Đây chính là lý do tại sao phải thành lập công ty. Bởi lẽ, chỉ có công ty mới được phép xuất hóa đơn, trong khi cá nhân sẽ không thể thực hiện được công việc này. 

Thành lập công ty để dễ dàng huy động vốn

Một lý do nữa để rất nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ tới việc tại sao phải thành lập công ty chính là vấn đề huy động vốn trong kinh doanh. Bởi lẽ, khi công ty được lập, chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư. 

Không những thế, việc góp vốn chung sẽ được các cơ quan nhà nước chứng minh. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các cá nhân khi góp vốn vào đầu tư kinh doanh theo Luật doanh nghiệp năm 2014. 

2. Những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn thành lập công ty 

Với những lý do ở trên bạn đã biết tại sao phải thành lập công ty rồi đúng không? Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp cho riêng mình, bạn nên lưu ý một số điều quan trong dưới đây: 

Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty kinh doanh 

Tên công ty không được trùng với tên của công ty khác, tránh gây nhầm lẫn. Phải sử dụng chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt hoặc tiếng Anh, không chứa từ ngữ thiếu văn hóa. 

Địa chỉ công ty kinh doanh cần có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện thành phố,…cụ thể, rõ ràng và thuộc phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Tuyệt đối không được đặt công ty ở những khu vực cấm hoặc khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng nhà riêng để làm địa chỉ cho doanh nghiệp của mình. 

thanh-lap-doanh-nghiep12
Ảnh minh họa: Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp, công ty hiện nay

Công ty cần chuẩn bị bao nhiêu vốn để thành lập? 

Sau khi xác định được câu trả lời tại sao phải thành lập công ty, bạn cần xác định được số vốn để chuẩn bị mở công ty. Số tiền này phụ thuộc vào ngành nghề, quy mô, mặt hàng,… mà bạn muốn kinh doanh. Tiếp đến, khi thành lập công ty, bạn cần phải kê khai vốn điều lệ, đăng ký vốn pháp định, vốn ký quỹ theo yêu cầu của ngành nghề mà doanh nghiệp sẽ kinh doanh. 

Chuẩn bị ngành nghề và loại hình doanh nghiệp

Trước khi đi xin đăng ký cấp phép kinh doanh, bạn cần xác định được ngành nghề phù hợp với lĩnh vực mà mình có ý định kinh doanh. Sau đấy, dựa vào các đặc điểm, điều kiện của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, hình thức góp vốn,…để lựa được chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.  

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty

Thanh lap doanh nghiep

Bạn cần chọn ra người đại diện pháp luật cho công ty, người này sẽ chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ đối với hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời đáp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật về người đại diện. 

Để công việc kinh doanh được thuận lợi, phát triển lâu dài và lớn mạnh thì việc thành lập công ty là vô cùng quan trọng. Tôi tin chắc rằng, qua bài biết này bạn sẽ không còn lo lắng và đặt ra câu hỏi tại sao phải thành lập công ty. Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty cho riêng mình và tìm hiểu về các điều khoản về luật Doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay Nam Sài Gòn để được tư vấn cụ thể nhất. 

***Xem thêm: tại sao nên thành lập công ty cổ phần

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác