Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm những bước cơ bản nào

Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm những bước cơ bản nào

Thủ tục mua bán đất thổ cư hiện nay khá đơn giản, dễ thực hiện nếu như bạn nắm rõ được hồ sơ cũng như các bước thực hiện . Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ tục này, hôm nay văn phòng luật sư chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài chia sẻ dưới đây để mọi người có thể tham khảo và trả lời những thắc mắc của mình để chủ động hơn trong việc mua bán đất!

Như thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư là loại đất ở được quy định trong Luật đất đai, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, gồm cả đất nông thôn và thanh thị. Loại đất này thường dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống.

Đất thổ cư là cụm từ thường được dùng để phân biệt với đất canh tác.Đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư, kể cả vườn ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ cũng được công nhận loại loại đất ở.

nha dat 1
Ảnh: Văn phòng luật sư tư vấn làm thủ tục mua bán đất thổ cư

Điều kiện mua bán đất thổ cư?

Để tiến hành thực hiện các thủ tục mua bán đất thổ cư, người có đất cần bán phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản do pháp luật quy định như:

Đất thổ cư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã được các cơ quan chức năng thẩm quyền công nhận.
Đất thổ cư tại thời điểm mua bán không xảy ra bất cứ tranh chấp nào giữa những người sử dụng liền kê và các mối quan hệ.
Đất thổ cư không bị cơ quan chức năng có thâm quyền kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.
Đất thổ cư còn trong thời gian sử dụng theo quy định của pháp luật.
Nhìn chung, điều kiện mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư tương đối đơn giản. Nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cơ bản như trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục mua bán đất nhanh chóng.

Thủ tục mua bán đất thổ cư gồm những bước nào?

Chuẩn bị hồ sơ chuẩn bị làm thủ tục mua bán đất thổ cư

Để tiến hành mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư, cả bên bán và bên mua cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cơ bản dưới đây để tránh tốn kém thời gian, công sức, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục:

Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
Trích lục thông tin của mảnh đất về địa chỉ, diện tích, bản đồ, số thửa,…
Hổ khẩu đăng ký thường trú của người mua.
Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
CMND

so do nha dat
Ảnh minh họa: Sổ đỏ nhà đất

Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn, giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn
Chứng từ nộp tiền thuế đất.
Các bước thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư

Bước 1: Nộp hồ sơ công chứng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng nơi có đất thổ cư mua bán, thời hạn công chứng khoảng 2 ngày đối với những hợp đồng bình thường, những hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phức tạp có thể dưới 10 ngày.

Bước 2: Đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để kiểm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính, gửi số liệu đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ nộp tài chính.

Bước 3: Bộ phận chuyên môn của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo đến hai bên mua bán để thực hiện nghĩa vụ tài chính cần thiết. Thường thì khi mua bán đất thổ cư, hai bên bán và mua đều thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định nếu như trong hợp đồng mua bán trước đó không có sự thỏa thuận ai sẽ là người nộp thuế, lệ phí thủ tục sang tên sổ đỏ. Theo đó, người mua sẽ nộp lệ phí trước bạ (0,5% x khung giá đất tại thời điểm chuyển nhượng), người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị tài sản chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

Bước 4: Hoàn thiện nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ hoàn thành quy trình chuyển nhượng, mua bán nhà đất. Bên mua sẽ nhận biên lai thu thuế, chính thức nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu đất mới nhất. Thủ tục

Lưu ý, trong quá trình thực hiện thủ tục mua bán đất thổ cư, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cơ bản kể trên để đảm bảo quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đúng với quy định của pháp luật.

Khi mua đất, bạn cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề liên quan đến đất đai như đất có nằm trong diện tranh chấp không, các thông tin thực tế có đúng với số liệu ghi trên giấy sở hữu tài sản,… Nếu được, bạn nên có sự tìm hiểu, trò chuyện với những người hàng xóm xung quanh để biết được tình hình của đất thổ canh như thế nào. Đặc biệt nếu xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến việc bán đất thổ canh của bên bán sẽ giúp bên mua an tâm, tin tưởng hơn trong việc sở hữu giá trị tài sản.

Để biết thêm thông tin về Thủ tục mua bán đất thổ cư bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline hoặc địa chỉ bên dưới để được tư vấn và giúp đỡ nhé!

Theo BA

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác