Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020 có giống nhau không

thu-tuc-nha-dat13

Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020 có giống nhau không?

Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020 nhìn chung về cơ bản giống nhau, được quy định cụ thể trong Luật Đất đai, nhằm đảm bảo tính pháp lý, công khai, minh bạch, tránh những tranh chấp rủi ro và hao tổn đất đai.

Các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mới nhất

Quy định về thủ tục mua bán đất ở nông thôn cập nhật mới nhất

Điều kiện chuyển nhượng đất đai theo quy định của Luật đất đai

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng các loại đất đai nếu như đáp ứng được điều kiện:

• Thứ nhất, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ 2 trường hợp được quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013 và khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.

thu-tuc-nha-dat1
Ảnh: Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020 có giống nhau không

• Thứ hai, đất tại thời điểm chuyển nhượng không có tranh chấp giữa các bên với nhau.
• Thứ ba, đất không bị cơ quan chức năng có thẩm quyền kê biên để đảm bảo thi hành án.
• Thứ tư, đất phải nằm trong thời hạn sử dụng được thực hiện theo quy định pháp luật.

Đất quy hoạch vẫn được phép thực hiện chuyển nhượng theo quy định

Nhiều người cho rằng, đất trong diện quy hoạch không được phép chuyển nhượng. Điều này đúng, nhưng vẫn chưa có sự chính xác tuyệt đối, bởi theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 luật sửa đổi bổ sung có một số thay đổi. Theo đó, đất trong diện quy hoạch vẫn được phép chuyển nhượng nếu như nằm trong 2 trường hợp.
• Trường hợp thứ 1 là, đất thuộc diện quy hoạch sử dụng được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm của cấp huyện, thì có thể chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,…
• Trường hợp thứ 2 là, đất thuộc diện quy hoạch, có kế hoạch sử dụng hằng năm của huyện, người sử dụng đất trong khu vực này cần phải chuyển mục đích sử dụng đất đai, thu hồi các loại đất đai theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất, nhưng lại không được xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây thời hạn lâu năm.

thu-tuc-nha-dat12
Ảnh: Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020 có giống nhau không

Như vậy, đất thuộc diện quy hoạch vẫn được phép chuyển nhượng cho đến khi bị thu hồi theo quy định. Tuy nhiên, người chuyển nhượng đất, tiếp nhận quyền sử dụng đất cần hiểu rõ, đất khi bị thu hồi sẽ có định mức bồi thường thấp hơn so với lúc mua, nhiều tổ chức công chứng sẽ từ chối công chứng, thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ.

Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020

Bước 1: Đặt cọc đảm bảo giao kết, thực hiện hợp đồng
Đặt cọc là hình thức hai bên bán và bên mua sẽ đảm bảo tính giao kết, thực hiện hợp đồng. Nghĩa là bên mua sẽ chuyển cho bên bán một khoản tiền trước nếu có, điều này không nhất thiết phải thực hiện, đa số là thỏa thuận của hai bên.
Nếu như hợp đồng chuyển nhượng được thực hiện thì tiền đặt cọc sẽ được trả cho bên mua và trừ vào tiền thanh toán. Nếu bên mua từ chối thực hiện ký kết hợp đồng thì tiền cọc thuộc về bên bán.
Nếu bên bán từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tiền cọc thuộc về bên mua. Trong quá trình đặt cọc, cần phải có sự thỏa thuận, ghi rõ thông tin, đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, tránh những hậu quả không đáng có.
Bước 2: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất
Sau khi đặt cọc hoặc thỏa thuận, hai bên sẽ đến văn phòng công chứng của Nhà nước hoặc tư nhân trong phạm vi tỉnh, thành phố để tiến hành công chứng. Khi đi nhớ mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận quan hệ hôn nhân, hợp đồng ủy quyền (nếu có) đối với bên bán.

van-phong-luat-su-tan-uyen-binh-duong-2
Hình: Văn phòng luật sư Tân uyên, bình dương tư vấn pháp lý nhà đất

Bên mua cần chuẩn bị CMND hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận quan hệ hôn nhân. Riêng phiếu yêu cầu công chứng do bên mua chuẩn bị, hoặc do các bên tự thỏa thuận, theo quy định thì bên nào yêu cầu công chứng thì bên đó phải nộp phí.
Bước 3: Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính
Sau khi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn phòng công chứng sẽ yêu cầu người có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm hành chính phải nộp thuế. Theo đó, nếu là người mua nộp thuế thì phải nộp thuế trước bạ, nếu là người bán nộp thuế thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí.
Trường hợp miễn thuế, lệ phí cần phải có giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng miễn. Thời gian nộp hồ sơ khai thuế, trường hợp chuyển nhượng đất không có thỏa thuận là bên mua là người nộp thuê thì phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất 10 ngày kể từ thời điểm chuyển nhược hợp đồng có hiệu lực; trường hợp chuyển nhượng đất có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thì phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đất; hồ sơ khai lệ phí trước bạ được thực hiện cùng với thời điểm làm thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ.

Tu van lam so do nha dat
Bước 4: Nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
Sau khi chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo hướng dẫn, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã có nhu cầu.
Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ nếu như chưa đủ yêu cầu. Trong trường hợp hồ sơ chuẩn bị đủ, cơ quan chức năng sẽ ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, giao phiếu tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu.
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính theo quy định. Người mua đất khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí sử dụng đất,…) thì phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình tại cơ quan thuê, giữ biên lai và gửi về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
Bước 5: Nhận giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính thức
Thời gian sang tên sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ. Đối với những vùng khó khăn có thể lên đến 10 ngày.

Thủ tục mua bán nhà đất 2018, 2019 và 2020 nhìn chung không có sự khác nhau, được quy định chặt chẽ trong Luật đất đai bạn có thể tham khảo để đảm bảo thực hiện ký kết, giao dịch, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Xem thêm>> Văn phòng luật sư tư vấn nhà đất miễn phí qua điện thoại

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác