Để trưởng thành những thử thách và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết

Để trưởng thành những thử thách và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết, bởi vốn dĩ trên hành trình đi đến sự trưởng thành, con người ta bên cạnh niềm vui, hạnh phúc, sự may mắn vẫn còn rất nhiều thử thách và thất bại đang chờ đón ở phía trước.

Trưởng thành – thử thách – thất bại?

Trưởng thành là gì? Trưởng thành chính là sự hoàn thiện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Hay nói cách nói, trưởng thành là sự phát triển hoàn chỉnh về đầy đủ mọi mặt, hoặc trở nên lớn mạnh, vững vàng hơn trước mọi tác động của cuộc sống.

Thử thách trong cuộc sống chính là những khó khăn, thách thức xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như công việc, học tập, sự nghiệp, gia đình, tình yêu.

Hình minh họa: Theo bạn, trưởng thành là gì?

Thất bại chính là việc không vượt qua được những thử thách này và không đạt được mục đích, kết quả như chúng ta mong đợi và dự định ban đầu. Để trưởng thành, mỗi người chúng ta phải trải qua rất nhiều thử thách, thất bại – Đó dường như là điều hiển nhiên trong cuộc sống.

Trưởng thành là cả một quá trình tích lũy, có cả may mắn lẫn thất bại

Vốn dĩ để trưởng thành những thử thách và thất bại bao giờ cũng là điều cần thiết là bởi vì trưởng thành là cả một quá trình tích lũy của con người. Nó không chỉ là những trải nghiệm về những lần may mắn, thành công với những thành tích tốt đẹp mà còn tồn tại những giọt nước mắt của sự thất bại, không đạt được điều mình mong muốn.

Thực tế, thất bại xuất hiện ở rất nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, thậm chí ngay từ lúc nhỏ mà chúng ta vẫn chưa đủ lớn để hiểu đó thôi! Đã có rất nhiều lần bạn cảm thấy vui mừng vì những bài kiểm tra đạt điểm 9, điểm 10.

Hình minh họa: Trưởng thành là cả một quá trình tích lũy, giống như cây non đâm chồi, nảy lộc và trưởng thành cây

Nhưng bỗng vào một ngày nào đó, bạn cầm trên tay con số 2, số 3 khiến bản thân cảm thấy tệ hại vô cùng. Đó chính là lúc bạn thất bại! Thất bại từ việc làm sai bài toán, con số khiến điểm chỉ đạt 2, 3 lần này sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm, tìm lỗi sai để những lần tiếp theo đạt điểm 9, điểm 10 như mong ước.

Lớn hơn một chút, bạn tập tành kinh doanh cho bằng bạn bằng bè, bạn nghĩ rằng chỉ có kinh doanh mới khiến bạn giàu có. Thế nhưng chưa kinh doanh được bao lâu lại dẹp đi trong im lặng vì tiền vốn không đủ bù tiền lỗ, kinh doanh quá khó khăn.

Lại là những lần thất bại nối đuôi nhau, thế nhưng bây giờ bạn đã lớn, đã cảm nhận được mùi vị của thất bại như thế nào so với lúc nhỏ. Thất bại cứ thế nối tiếp nhau từ khi bạn còn nhỏ cho đến khi bạn trưởng thành và già đi.

Trưởng thành theo từng ngày tháng, trưởng thành theo từng trang sách, trưởng thành chính là biết cách đi qua những khó khăn, thất bại trong cuộc sống.

Trưởng thành, thất bại và thử thách mang đến những bài học quý giá

Chính những thử thách và thất bại trong quá trình trưởng thành đã giúp cho con người có được những bài học quý giá để biết cách đi đến thành công.

Như cái cách mà lúc nhỏ bạn lấy lại phong độ sau những bài kiểm tra điểm thấp, như cái cách mà bạn gây dựng lại sự nghiệp kinh doanh của mình sau những lần ngã đau chả ai thấu,…

Thất bại lần này sẽ giúp bạn rút ra được kinh nghiệm, thấy được những điểm sai, cần cải thiện những điểm nào, phát huy những điều tốt đẹp nào để dễ dàng đi đến thành công. Không ai thành công, trưởng thành mà không đi qua những lần thất bại đến đau đớn.

Trưởng thành, thất bại  và thử thách giúp tôi luyện ý chí của một con người

Thử thách, thất bại trong hành trình trưởng thành của một con người sẽ giúp tôi luyện ý chí và nghị lực, giúp bạn đứng vững trước những khó khăn. Nó dường như sẽ tạo được cho bạn thói quen biết sống lạc quan, bản lĩnh, trước mọi giông bão cuộc đời.

Hình minh họa: Trưởng thành, thất bại và thử thách mang đến những bài học quý giá

Thế mới nói, tại sao những người trưởng thành họ lại cứng cỏi đến như vậy. Là bởi vì họ đã trải qua rất nhiều khó khăn, rất nhiều thử thách và rất nhiều thất bại.

Và họ biết rằng, khó khăn là điều hiển nhiên trong cuộc sống, làm sao để vượt qua nó với một thái độ lạc quan mới thực sự quan trọng.

Bạn đã trưởng thành chưa? Bạn đã hiểu được vốn dĩ hành trình của sự trưởng thành luôn có sự đồng hành của sự thất bại và thử thách chưa? Đó mới chính là những trải nghiệm trong cuộc sống. Bởi cuộc đời bên cạnh những niềm vui vẫn còn đó những nỗi buồn.

Khi và chỉ khi nào bạn cảm nhận được tất cả những dư vị cảm xúc này, ắt hẳn bạn đã chạm ngưỡng của sự trưởng thành mà không cần ai phải dạy bảo. Đạt đến cảnh giới nếm đủ mùi vị của cuộc đời, bạn sẽ an nhiên, tự tại và đủ bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Xem thêm:

Nghệ thuật sống không phải thể hiện ở việc bạn tìm cách chối bỏ khó khăn
Sẵn sàng đối mặt với những chướng ngại vật có thể xuất hiện bất cứ lúc nào

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác