Các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mới nhất

So do nha dat 1

Các bước thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mới nhất

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được hiểu là các bước thực hiện các thủ tục pháp lý, nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả người mua và người bán, tránh những tranh chấp, rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện.

Sổ hồng là gì, sổ đỏ là gì?

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nhiều đến cụm từ sổ hồng, sổ đỏ trong đất đai nhà ở rồi đúng không? Sổ hồng hay thường có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng cấp. Sổ có bìa màu hồng, đúng như với tên gọi của nó.
Sổ đỏ hay còn có tên gọi khác là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài Nguyên & Môi trường cấp. Sổ có bìa màu đỏ, đúng như với tên gọi của nó. Từ năm 2009, theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP chính phủ quy định về việc thông nhất mẫu sổ hồng và sổ đỏ đều lấy chung một tên gọi, đó chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

So do nha dat
Ảnh minh họa: Văn phòng luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Loại giấy này sẽ được cấp cho vợ chồng, hộ gia đình cá nhân hoặc tổ chức có đủ điều kiện cấp giấy. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ có những quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Hiện có 3 loại giấy chứng nhận được lưu hành là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (sổ hồng) và giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( cũng được gọi là sổ hồng). Tuy sổ hồng và sổ đỏ là hai tên gọi khác nhau nhưng giá trị pháp lý được quy định là như nhau.

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng gồm những bước cơ bản nào?

Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được quy định với những bước cơ bản như sau:
Bước 1: Đặt cọc tiền mua bán nhà đất
Khi bên mua xem xét và thống nhất về các thông tin về mảnh đất như diện tích, giá mua bán,… thì sẽ tiến hành thỏa thuận đặt cọc.

so do mat sau
Ảnh minh họa: Văn phòng luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Nội dung hợp đồng đặt cọc bao gồm đầy đủ thông tin pháp lý của bên mua và bên bán, thời gian thực hiện, số tiền đặt cọc, thời gian công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thời gian thanh toán tiền đợt tiếp theo,…
Qúa trình ký kết hợp đồng đặt cọc giữa hai bên có thể do người thứ 3 làm chứng, hoặc đến văn phòng công chứng đều được.
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán đất
Để tiến hành công chứng hợp đồng mua bán đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết bên dưới:
• Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp do hai bên soạn thảo nếu có.
• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (sổ hồng)
• CMND, thẻ căn cước công dân sao y bản chính hoặc photo công chứng
• Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã kết hôn hay vẫn còn độc thân.
• Sổ hộ khẩu sao y bản chính hoặc photo công chứng.
• Một số giấy tờ liên quan khác nếu có theo quy định của pháp luật.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, hai bên mua và bán đến văn phòng công chứng làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán.
Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng, nhận phiếu hẹn
Khi đã có trên tay hợp đồng mua bán, bên mua và bên bán sẽ cùng đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng.

vp-luat-su-binh-duong
Ảnh: Đội ngũ luật sư Nam Sài Gòn hoạt động tại Bình dương, Tp HCM

Căn cứ vào hợp đồng mua bán có quy định bên nào là người nộp thuế, đối tượng cần thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ tài chính sẽ là người tiến hành đóng thuế phí.
Có hai loại thuế chính được nộp ở đây là thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ. Theo đó, người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân, người mua sẽ chịu trách nhiệm đóng thuế trước bạ, chỉ một trong hai bên đóng. Quy định về thuế được nêu rõ như sau:
• Nếu là thuế thu nhập cá nhân thì người bán sẽ phải đóng 2% giá trị tài sản đất đai trong hợp đồng mua bán, hoặc theo khung giá nhà nước quy định.
• Nếu là thuế trước bạ thì người mua sẽ đóng 0.5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng, hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
Người đóng thuế đến trực tiếp văn phòng đóng thuế có đất mua bán để nộp, lưu ý nhớ nhận biên lai đã nộp thuế trong quá trình mua bán, chuyển nhượng đất đai để nộp lại cho văn phòng đăng ký đất đai, đáp ứng điều kiện hoàn thành thủ tục sang tên sổ đỏ.
Bước 4: Hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận sổ hồng
Khi đã tiến hành hoàn thành thủ tục đóng thuế, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan, bên mua sẽ mang toàn bộ giấy tờ hồ sơ đến UBND nơi mua bán đất để sang tên sổ hồng.

Xét đủ điều kiện, bộ phận chuyên môn sẽ có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng kiểu mẫu, trình tự, quy định của pháp luật. Hoàn thành xong mọi thứ, khi cầm trên tay sổ hồng, bên mua sẽ bàn giao toàn bộ số tiền còn lại được quy định trong hợp đồng đặt cọc mua bán đất.
Trên đây là một số chia sẻ về Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bạn đọc có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn!

Xem thêm>> Văn phòng luật sư tư vấn nhà đất miễn phí qua điện thoại

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác