Nhận biết các thủ đoạn thành lập công ty ma

thanhlapcongtyma

Ngày nay nhiều công ty ma được thành lập dưới nhiều hình thức, gây ra việc thất thoát thuế cho nhà nước, vì những doanh nghiệp ma này luôn tìm cách trốn thuế, lừa đảo người lao động, tổ chức, cá nhân. Vậy chúng ta phải làm gì để nhận biết đâu là công ty ma, đâu là công ty làm ăn chân chính. Mời cả nhà cùng Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn tìm hiểu về loại hình doanh nghiệp này để phòng tránh kịp thời

 • Định nghĩa thế nào là công ty ma

  thành lập công ty ma
  Thủ đoạn thành lập công ty ma (ảnh minh họa)

Công ty ma còn được gọi với nhiều cái tên mỹ miều như công ty vỏ bọc, công ty bình phong, chúng đều là những loại hình công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ, nó không có hoạt động kinh doanh mà chỉ dùng tài khoản ngân hàng để chuyền tiền. Lý do các công ty ma xuất hiện nhằm trốn thuế, tránh thuế, lừa đảo khách hàng, cá nhân, tổ chức. Một công ty ma cũng có thể phát sinh chi phí khi hoạt động hay trụ sở của công ty đã được công ty khác tiếp quản, nhưng vỏ bọc của công ty ma ban đầu vẫn tiếp tục tồn tại.

2.Thủ đoạn trong việc lập ra các công ty ma

Ngoài việc những cá nhân thành lập doanh nghiệp, công ty để làm ăn chân chính thì hiện nay có rất nhiều đối tượng gian dối, lập ra công ty ma với mục đích lừa gạt, hoạt động phi pháp, đó là các trường hợp sau: 

 • Các đối tượng tự đứng tên thành lập công ty;
 • Các đối tượng cho tay chân đứng tên;
 • Các đối tượng lừa gạt những người thiếu hiểu biết, người đang khó khăn để đứng tên làm tấm bình phong;
 • Có trường hợp sử dụng người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự đúng tên công ty,..

3.Hình thức khi thành lập công ty ma

Các công ty ma thường lựa chọn hình thức thành lập Công ty TNHH bởi vì đây là loại hình có thủ tục thành lập công ty đơn giản, dễ dàng và chịu trách nhiệm hữu hạn về pháp lý.

4.Các ngành nghề kinh doanh hay được các công ty ma đăng ký

Những công ty ma này thường đăng ký rất nhiều ngành nghề để kinh doanh, tuy nhiên các công ty ma thường chỉ tập chung vào các ngành nghề chủ yếu như thương mại, dịch vụ tổng hợp, những ngành nghề không phải đăng ký vốn pháp định hoặc không quy định phải có chứng chỉ hành nghề như bất động sản, du lịch…Nhằm mục đích dễ dàng trốn tránh, lừa gạt người khác.

5.Địa điểm các công ty ma chọn làm trụ sở

Các đối tượng thường ở địa phương khác tới đăng ký quy trình thành lập công ty. Các công ty ma hay di chuyển địa chỉ công ty nhằm tránh việc kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng và dễ dàng bỏ trốn khi bị phát hiện. Các công ty ma thường được thành lập tại các địa phương có trình độ dân trí thấp, nhu cầu tìm việc nhiều, các công ty ma này thường thuê trụ sở ở trong ngõ hẻm, không có tài sản gì bên trong để dễ dàng tẩu thoát.

Thành lập công ma như thế nào
Thủ đoạn thành lập công ma như thế nào
 • Thời gian hoạt đông

Các công ty ma thường có thời gian hoạt động rất ngắn, chỉ cần lừa được bỏ đi nơi khác để không bị tìm thấy, giải thể công ty, sau đó thành lập công ty ma mới tại địa điểm khác để tiếp tục đị lừa gạt người dân.

 • Phương thức thanh toán tiền bạc khi giao dịch

Các công ty ma thường hạn chế thanh toán qua tài khoản ngân hàng mà chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, các lần mua hóa đơn chứng từ hay đưa cho người ngoài mua.

 • Hình thức kê khai thuế của các công ty ma

Khi kê khai thuế các công ty ma thường khai doanh thu rất lớn nhưng số thuế khi nộp sẽ rất nhỏ hoặc thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn GTGT đầu vào và các công ty ma sẽ không xin hoàn thuế.

 • Hậu quả để lại của các công ty ma

Thời gian qua trên cả nước nói chung và trên địa bàn Tp.HCM nói riêng các công ty ma mọc lên ngày càng nhiều và ngày càng hoạt động tinh vi hơn, chúng thường hoạt động có tổ chức, theo dây chuyền, chi phí thành lập công ty ma rẻ, thủ tục đơn giản, các công ty ma thường thuê người dân,người thân, hàng xóm,.. làm Giám đốc. Internet ngày nay rất phát triển vì thế việc điều hành cũng như chỉ đạo từ xa rất dễ dàng.

Việc tồn tại những công ty ma gây tổn thất rất lớn về kinh tế và cả về an ninh của đất nước. Những công ty ma thường lợi dụng sơ hở của Luật Doanh Nghiệp, Luật thuế GTGT để thành lập công ty và xuất hóa đơn khống, gây thiệt hại cho nhà nước và xã hội. Rất nhiều công ty khi cơ quan thuế phát hiện hóa đơn khống, tìm đến địa điểm đăng ký trụ sở thì không có người hoặc tên không đúng, người già yếu,…Sau khi sự việc xảy ra những kẻ thành lập công ty ma đã cao chạy xa bay không xử lý được.

thanhlapcongtyma
Ảnh minh họa: Thành lập công ty ma hiện nay

Với những thông tin Văn phòng Luật Sư Nam Sài Gòn cung cấp, hi vọng giúp  các bạn cảnh giác được những công ty ma núp danh công ty chân chính để các bạn không bị lừa trong quá trình hợp tác kinh doanh.

Bạn có nhu cầu thành lập công ty chân chính hay có những thắc mắc gì trong quá trình thành lập công ty hãy liên hệ ngay với Văn phòng Luật Sư Nam Sài Gòn

hoặc qua Web: Vpluat.com Nam Sài Gòn giúp bạn thành lập công ty cùng các thủ tục pháp lý từ A đến Z.

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác