Thủ tục sau khi thành lập công ty là gì

điều kiện hồ sơ doanh nghiệp hiện nay

Tư vấn thủ tục sau thành lập công ty đối với các doanh nghiệp mới

Rất nhiều khách hàng đến với Văn phòng luật Nam Sài Gòn còn bỡ ngỡ với những thủ tục sau thành lập công ty. Nếu bạn đang cầm trên tay Giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng chưa biết làm gì tiếp theo, thông tin bài viết sau đây sẽ giúp bạn hoàn thiện đứa con tinh thần của mình nhanh chóng, thuận tiện nhất.

1. Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Đây là bước đầu tiên cần làm trong thủ tục sau thành lập công ty. Chi tiết bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ cần thiết sau:

  • Mẫu tờ khai đăng ký hình thức kế toán, hình thức tính thuế GTGT và loại hóa đơn sử dụng, mẫu hóa đơn xuyên suốt trong kỳ kế toán.
  • Quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc (Chủ tịch HĐQT,…) và các chức danh liên quan như Phó giám đốc, Kế toán, Thủ quỹ,…
  • Thông báo phương pháp tính khấu hao TSCĐ được thực hiện trong kỳ kế toán.
  • Tờ khai nộp lệ phí môn bài theo mẫu quy định (Tờ khai có thể được nộp qua mạng trên cổng thông tin của cục Thuế). Hạn nộp là trước ngày 30/1 của năm liền sau năm thành lập doanh nghiệp. 
  • Phiếu đăng ký sử dụng phương thức điện tử để trao đổi thông tin, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước.

Bộ hồ sơ được nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở chính/ Văn phòng chính thức.

Thành lập công ty uy tín tại Nam Sài Gòn Law
Thành lập công ty uy tín tại Nam Sài Gòn Law

2. Mở tài khoản ngân hàng là thủ tục sau thành lập công ty

Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp phục vụ cho việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước VN. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch kinh doanh bởi theo quy định, những giao dịch có số tiền lớn hơn 20 triệu đồng bắt buộc phải chuyển khoản.

Có thể mở tài khoản tại bất kỳ ngân hàng nào thuận tiện và phù hợp với công ty. Sau khi nhận được thông báo tạo tài khoản thành công, thực hiện khai báo lên Sở KH&ĐT trong vòng 10 ngày để cơ quan nhà nước nắm thông tin, quản lý và kiểm soát các giao dịch phát sinh.

Mỗi tài khoản chỉ được sử dụng cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên tùy vào điều kiện kinh doanh cũng như đặc thù riêng, công ty có thể mở nhiều tài khoản cùng lúc. 

3. Mua chữ ký số

thua ke tai san co di chuc 2
thua ke tai san co di chuc 2

 

Chữ ký số cũng là điều cần thực hiện trong thủ tục sau thành lập công ty. Đây là công cụ quan trọng để doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như giao dịch ngân hàng, bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng online,… Điều này giúp tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí in ấn,…

4. Treo bảng hiệu công ty

Dựa theo Luật Doanh nghiệp 2020, công ty bắt buộc phải treo biển hiệu tại trụ sở chính, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của mình. Theo Điều 34 NĐ 50/2016/NĐ-CP), công ty có thể bị phạt đến 15 triệu đồng hoặc khóa mã số thuế nếu không nghiêm chỉnh thực hiện việc này. 

Bảng hiệu cần thể hiện hình thức hoạt động của công ty (Công ty TNHH, Công ty cổ phần,…) và có tên không trùng hay gây nhầm lẫn với những đơn vị đã được cấp giấy phép kinh doanh khác. Tên công ty phù hợp với thuần phong mỹ tục, nếu là tên nước ngoài cần sử dụng các ký tự Latin.

5. Làm thủ tục phát hành hóa đơn

Hóa đơn GTGT còn được gọi là Hóa đơn VAT được sử dụng dưới hình thức hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy hoặc song song cả hai. Tuy nhiên theo quy định của Pháp luật, đến ngày 30/6/2022, tất cả các đơn vị kinh doanh bắt buộc phải chuyển đổi hình thức sử dụng thành hóa đơn điện tử.

Vì vậy để tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như các thủ tục liên quan để hủy hóa đơn giấy, công ty nên lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử ngay từ đầu. Nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn bao gồm: Quyết định sử dụng hóa đơn; Thông báo phát hành hóa đơn và Hóa đơn mẫu. Sau 02 ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, hóa đơn xuất ra mới được công nhận giá trị sử dụng. Đây là bước thứ 5 trong các thủ tục sau thành lập công ty.

 

Đến với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn, bạn sẽ được nhiều hơn những gì bạn mong muốn
Hình minh họa: Đến với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn, bạn sẽ được nhiều hơn những gì bạn mong muốn

6. Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Hoàn thành các thông tin còn thiếu trong quá trình đăng ký thành lập công ty để đảm bảo yêu cầu của Pháp luật. Đồng thời, nếu là công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần, cần thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo cam kết trong vòng 90 ngày. Sau thời gian đó nếu không góp vốn đầy đủ, cần làm đăng ký điều chỉnh theo giá trị vốn thực tế. 

7. Tham gia bảo hiểm cho người lao động và các vấn đề về thuế

Văn phòng luật sư Dĩ An, Bình Dương uy tín hiện nay
Hình minh họa: Văn phòng luật sư Dĩ An, Bình Dương uy tín hiện nay

 

Doanh nghiệp có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động trong vòng 30 ngày từ khi ký HĐLĐ. Bộ hồ sơ đầy đủ và chi tiết theo quy định bao gồm những giấy tờ sau:

  • Mẫu tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH ngày 27/03/2020).
  • Danh sách cụ thể gồm tên, chức vụ, thông tin cá nhân những lao động tham gia bảo hiểm.

Các loại thuế như: Tờ khai thuế TNCN (nếu có phát sinh) hàng quý, tờ khai thuế VAT, thuế VAT, thuế TNDN (nếu có), thuế TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo quyết toán cuối năm,… Công ty phải kê khai và nộp theo đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt nộp chậm hoặc nghiêm trọng hơn là khóa mã số thuế.

Trên đây là 7 thủ tục sau thành lập công ty cần thực hiện để đảm bảo đơn vị có thể đi vào hoạt động. Chủ doanh nghiệp cần lưu ý thời gian để không quá hạn gây ảnh hưởng đến tiến trình và kinh tế. Nếu còn băn khoăn, liên hệ với Văn phòng luật Nam Sài Gòn để được tư vấn và giải đáp thắc mắc. 

***Xem thêm: thuế sau khi thành lập công ty

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác