Thành lập công ty người nước ngoài

Tư vấn luật: Thành lập công ty người nước ngoài tại Việt Nam

Việt Nam ra nhập WTO và nhiều tổ chức kinh tế là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư quốc tế khai thác thị trường trong nước. Thành lập công ty người nước ngoài là nhu cầu của nhiều tổ chức. Cùng tìm hiểu quy trình và những lưu ý đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài muốn kinh doanh tại Việt Nam qua bài viết sau đây.

Lưu ý khi người nước ngoài muốn thành lập công ty tại Việt Nam

thanh-lap-doanh-nghiep12
Ảnh minh họa: Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp, công ty hiện nay

Theo Luật Đầu tư 2014, Luật Doanh nghiệp 2020 và Cam kết trong WTO, người nước ngoài được phép thành lập công ty tại Việt Nam và kinh doanh hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực thương mại. Đối với từng ngành đặc thù sẽ có phương thức và điều kiện riêng về thủ tục, tỷ lệ vốn góp và hồ sơ cần chuẩn bị. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Người nước ngoài cần chứng minh năng lực tài chính đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề đã chọn tại Việt Nam thông qua tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm đứng tên với số tiền tương ứng số vốn.
 • Có địa điểm thực hiện dự án khi Thành lập công ty người nước ngoài: Cần có hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng để đăng ký trụ sở công ty. Địa điểm thuê cần phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Người lập công ty cần có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đủ điều kiện chịu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam cũng như không trong thời gian thi hành án theo quy định của pháp luật nước ngoài.

Đáp ứng đủ những điều kiện này là bước đầu để có thể thành lập công ty tại Việt nam nếu bạn là người nước ngoài. Tìm hiểu quy trình thực hiện theo các bước ngay sau đây.

Quy trình thành lập công ty người nước ngoài

Các bước tiến hành thủ tục bao gồm:

Bước 1: Kê khai thông tin dự án

Nhà đầu tư kê khai các thông tin về dự án trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài. Điều này giúp nhà nước nắm bắt được kế hoạch và có phương hướng xử lý hồ sơ và các thủ tục sau này.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký đầu tư

Bộ hồ sơ đầy đủ để thành lập công ty người nước ngoài bao gồm những giấy tờ cần thiết sau:

 • Đơn đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.
 • Bản sao thẻ ID/hộ chiếu đối với cá nhân; bản sao giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu xác nhận tư cách pháp lý nếu là công ty hay tổ chức.
 • Tài liệu đề xuất dự án bao gồm: Nhà đầu tư, mục đích dự án, quy mô dự án, vốn và các phương pháp huy động vốn, thời gian thực hiện, khu vực thực hiện, dự tahor tiến độ triển khai, nhu cầu về lao động, đề xuất mức hưởng ưu đãi và bản đánh giá tác động đến kinh tế – xã hội – môi trường khi thực hiện dự án.
 • Bản sao có xác minh của một trong những loại giấy tờ sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của các tổ chức, công ty mẹ hoặc tài liệu chứng minh năng lực tài chính của đơn vị đầu tư.

Để thành lập công ty người nước ngoài, bộ hồ sơ sẽ được nộp lên cơ quan đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự án được triển khai. Trong thời gian 15 ngày, cơ quan nhận hồ sơ sẽ có thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư và mã số dự án. Nếu từ chối, cần thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Chủ dự án có thể theo dõi tình hình xử lý hồ sơ tại Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài bằng tài khoản được cấp sau khi nộp hồ sơ. 

Bước 3: Hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thanh lap cty
Ảnh: Nam sài gòn tư vấn hoàn thành thủ tục thành lập công ty

Bước cuối cùng trong thủ tục thành lập công ty người nước ngoài là lập hồ sơ xin cấp GIấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Có 02 hình thức công ty do người nước ngoài thành lập được cấp phép tại Việt nam là Công ty TNHH và Công ty Cổ phần. Bộ hồ sơ cụ thể bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận được phép đầu tư đã được cấp ở bước 1.
 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty theo mẫu quy định của nhà nước.
 • Bản dự thảo điều lệ công ty.
 • Bản sao hợp lệ của: Thẻ ID/Hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp nếu các thành viên là cá nhân. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức, cần Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp tại nước ngoài, bản sao thẻ ID/Hộ chiếu của người đại diện tại Việt Nam (các tài liệu phải được hợp pháp hóa lãnh sự).
 • Đối với công ty TNHH: Bản danh sách các thành viên góp vốn.
 • Đối với công ty Cổ phần: Bản danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư quốc tế. 

Trên đây là thủ tục thành lập công ty người nước ngoài tại Việt Nam được Văn phòng luật Nam Sài Gòn cung cấp. Nếu còn vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục, liên hệ với Nam Sài Gòn để nhận được tư vấn chính xác nhất. Văn phòng luật Nam Sài Gòn sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Share:

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác