Chia‌ ‌tài‌ ‌sản‌ ‌chung‌ ‌của‌ ‌vợ‌ ‌chồng‌ ‌khi‌ ‌một‌ ‌bên‌ ‌chết‌ ‌trước?‌ ‌

Thành lập công ty uy tín tại Nam Sài Gòn Law

Tại sao cần phải chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết trước?

Việc chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết trước đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đồng thừa kế trước quy định của pháp luật. Đồng thời, có thể tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình quản lý, định đoạt, phân chia tài sản về sau.

Giải đáp lý do cần phải chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết trước?

chia tài sản khi hôn nhân kết thúc
chia tài sản khi hôn nhân kết thúc

Hiện nay việc chia tài sản thừa kế sau khi vợ hoặc chồng một bên chết trước được nhiều người quan tâm. Thời gian gần đây, Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc phân chia tài sản thừa kế, nhất là trường hợp phân chia tài sản chung khi vợ chồng một bên chết trước. Như đã nói ở trên, việc chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết trước thực tế sẽ mang lại nhiều lợi ích:

Thứ nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người vợ và các đồng thừa kế trước quy định của pháp luật một cách công khai, minh bạch trong và sau quá trình nhận tài sản.

Thứ hai, tránh tình trạng tranh chấp, xung đột đối với tài sản, gây ra những kiện cáo, tranh tụng tại tòa không đáng có, gây mất thời gian, công sức, tiền bạc và tình cảm.

Thứ ba, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và chi phí, không vướng mắt những rủi ro cũng như thủ tục về sau.

Thứ tư, xử lý những tình huống có thể xảy ra một cách nhanh chóng, nhạy bén và đúng theo yêu cầu pháp luật.

Theo Điều 66 của Bộ Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định việc giải quyết tài sản của vợ chồng khi tòa án tuyên bố đã chết hoặc trong trường hợp 1 người kia đã chết như sau: 

Khi chồng chết, người vợ sẽ quản lý tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật. Nếu chồng để lại di chúc, trong di chúc có chỉ định người quản lý tài sản thì phần tài sản này thuộc quyền sở hữu của chồng sẽ do người chỉ định quản lý. Hoặc cũng có thể những người đồng thừa kế thỏa thuận cử ra 1 người đại diện để quản lý di sản thì người được cử quản lý sẽ là người quản lý tài sản đó trong quá trình phân chia tài sản chung.

Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết trước

Trường hợp nếu như người chồng chết không để lại di chúc:

Rất nhiều cặp đôi chia tay nhau vì không cùng chí hướng, không cùng quan điểm xây dựng hạnh phúc
Hình minh họa: Rất nhiều cặp đôi chia tay nhau vì không cùng chí hướng, không cùng quan điểm xây dựng hạnh phúc

Trường hợp chồng chết không để lại di chúc, tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người vợ cũng sẽ nhận được thêm 1 phần tài sản riêng của chồng được quy định tại Điều 651, Bộ luật Dân sự 2015 quy định là: Hàng thừa kế thứ nhất của người chết gồm có những đối tượng là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Người vợ có quyền định đoạt đối với khối tài sản riêng của mình và khối tài sản được thừa kế trong khối tài sản riêng của chồng, tự do cho tặng, mua bán mà không cần phải hỏi ý kiến của ai. Các thủ tục đều phải được hiện hành bằng văn bản và có sự chứng kiến của cơ quan chức năng có thẩm quyền bằng việc chứng thực, có hiệu lực trước pháp luật, tránh gây ảnh hưởng đến những vấn đề về sau.

Trường hợp nếu như người chồng chết có để lại di chúc:

Bạn CÓ THƯỜNG tưởng tượng đến cuộc hôn nhân của mình sẽ ra sao khi có sự gắn kết của hai người?
Hình minh họa: Bạn CÓ THƯỜNG tưởng tượng đến cuộc hôn nhân của mình sẽ ra sao khi có sự gắn kết của hai người?

Trường hợp chồng chết và để lại di chúc, thì tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia theo di chúc theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp trong di chúc người vợ không được thừa kế, thì người vợ vẫn được nhận tài sản theo quy định tại Điều 664, Bộ Luật dân sự 2015 về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

Như vậy, việc chia tài sản chung của vợ chồng khi một bên chết trước là việc làm bạn nên nghĩ đến để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Nếu không có kinh nghiệm trong vấn đề này cũng như mong muốn được tư vấn, hướng dẫn đảm bảo đúng luật, đảm bảo quyền lợi, bạn có thể liên hệ ngay với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn, hướng dẫn. 

Đội ngũ luật sư với hơn 10 năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn về việc Luật thừa kế sâu rộng, luôn đặt lợi ích khách hàng lên trên hết,… chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề mà mình và người thân đang gặp phải một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Bạn CÓ THƯỜNG tưởng tượng đến cuộc hôn nhân của mình sẽ ra sao khi có sự gắn kết của hai người?

Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của quý khách hàng một cách tuyệt đối. Không chỉ dừng lại ở việc tư vấn cơ sở pháp lý, chúng tôi còn đại diện cho khách hàng thực hiện các vấn đề như soạn thảo văn bản, chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ làm các thủ tục phân chia, nhận tài sản thừa kế.

Đặc biệt còn đại diện khách hàng tham gia tranh tụng tại tòa án nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích cho đương sự trong những trường hợp bắt buộc xảy ra tố tụng, tranh tụng, giải quyết tranh chấp bằng pháp luật mà không thể hòa giải. Mọi nhu cầu và thắc mắc, xin bạn đọc vui lòng liên hệ qua địa chỉ bên dưới nhé./

 

Author: Tuan Nguyen

Tư vấn làm giấy tờ nhà đất, hồ sơ bất động sản như làm sổ đỏ, sổ hồng, phân lô, tách nền và các thủ tục mua bán nhà đất khác