Điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay như thế nào?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay như thế nào?

Điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay không quá phức tạp. Để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, bạn nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng các vấn đề liên quan trước khi hoàn thiện hồ sơ và xin giấy phép kinh doanh.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty tổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần khác nhau có tư cách pháp nhân. Cổ đông là những người tham gia góp vốn có số lượng từ 3 trở lên, có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
Các cổ đông có trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản doanh nghiệp trong phạm vi vốn góp vốn của mình vào doanh nghiệp. Đồng thời, chuyên nhượng tự do cổ phần của mình cho người khác, trừ khi cổ đông sáng lập hạn chế việc chuyển nhượng sẽ theo điều lệ công ty cổ phần sẽ quy định.

Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp

Hướng dẫn bạn làm thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay như thế nào?

Tên công ty cổ phần: Việc đặt tên công ty cổ phần không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên toàn quốc. Tên công ty cổ phần phải được đặt theo Tên loại hình doanh nghiệp + tên riêng doanh nghiệp tự đặt. Ví dụ Công ty Cổ phần Thiên Sinh. Lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp công ty cổ phần không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, không sử dụng những từ ngữ kém văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt Nam.
Ngành, nghề kinh doanh: Công ty cổ phần đăng ký kinh doanh những ngành nghề được quy định cho phép kinh doanh. Đối với những ngành nghề kinh doanh đòi hỏi chứng chỉ hành nghề, người đại diện pháp luật như Chủ tịch, Giám đốc,… phải có chứng chỉ hành nghề mới được làm giấy phép kinh doanh và đi vào hoạt động.

Dieu kien thanh lap cong ty
Ảnh minh họa: Tư vấn điều kiện thành lập công ty nhanh chóng

Cổ đông công ty cổ phần: Điều kiện về cổ đông công ty cổ phần được quy định bởi tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, các cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Các cổ đông này cần được đáp ứng điều kiện thỏa mãn khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp.
Trụ sở đặt công ty cổ phần: Trụ sở chính phải có địa chỉ xác thực gồm số nhà cửa, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, tên đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, tên thị trấn, huyện, tên quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, số điện thoại(sđt), số fax và thư điện tử (nếu có). Nếu công ty có trụ sở đặt tại địa chỉ chưa có tên đường, số nhà, công ty cần có giấy xác nhận của địa phương.

Thanh lap doanh nghiep
Ảnh min họa: Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp, công ty

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần: Hồ sơ thành lập công ty cổ phần được quy định tại khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp. Hồ sơ cần có những giấy tờ cơ bản dưới đây:

• Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần (Theo mẫu Phụ lục I-4 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
• Điều lệ công ty cổ phần;
• Danh sách các cổ đông sáng lập (Theo mẫu Phụ lục I-7 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT);
• CMND/Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cổ đông có thời hạn trong vòng 3 tháng;
• Quyết định góp vốn thành lập công ty của cổ đông;
• Giấy chứng nhận(GCN) đăng ký kinh doanh ĐKKD.

thanh-lap-doanh-nghiep12
Ảnh minh họa: Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp, công ty hiện nay

Vốn điều lệ và vốn pháp định công ty cổ phần: Vốn điều lệ phải được góp trong thời hạn nhất định, ghi rõ trong điều lệ công ty. Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu để áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh(KD) có điều kiện. Luật kinh doanh hiện nay không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, trừ một số ngành nghề kinh doanh thuộc nhóm ngành yêu cầu có vốn pháp định. Đối với những ngành nghề yêu cầu có vốn điều lệ, thì vốn điều lệ của công ty cổ phần không được thấp hơn số vốn pháp định được quy định. Các doanh nghiệp cổ phần phải đóng đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày công ty thành lập.

Thanh lap doanh nghiep
Ảnh minh họa: Đi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, công ty

Như vậy, điều kiện thành lập công ty cổ phần hiện nay không quá phức tạp. Tuy nhiên, để tự mình thực hiện hết mọi vấn đề liên quan rất nhiều người cảm thấy vấn đề khá phức tạp, không biết xử lý sao cho nhanh gọn.
Để thuận tiện trong việc thành lập công ty cổ phần, tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ đến các dịch vụ thành lập công ty. Tại đây với đội ngũ chuyên viên có trình độ chuyên môn cao, quy trình làm việc theo một logic nhất định, có mối quan hệ rộng rãi với các cơ quan chức năng có thẩm quyền,… sẽ nhanh chóng giúp bạn hoàn thiện thủ tục và đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất.

Đa phần các dịch vụ hiện nay đều có các gói thành lập doanh nghiệp theo từng khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu, cũng như điều kiện mà bạn có thể chọn lựa gói thành lập doanh nghiệp phù hợp. Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn tự tin có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến Luật kinh doanh cũng như thành lập doanh nghiệp trọn gói. Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email, số điện thoại, zalo bên dưới. Hoặc có thể đến trực tiếp để được hỗ trợ tư vấn bạn nhé./

Xem thêm>> Điều kiện về vốn khi thành lập doanh nghiệp