Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

Bạn đang đứng trước sự phá sản của hôn nhân cần phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh để cứu vãn tình huống nhưng bạn chưa biết làm ra sao và bắt đầu từ đâu? Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn với hơn 10 năm kinh nghiệm và lịch sử hình thành đã, đang và sẽ trở thành địa chỉ tin cậy cho mọi người khi muốn tìm đến dịch vụ ly hơn đơn phương nhanh. Mọi nhu cầu và thắc mắc, xin mời quý bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0912 644 279.

Ly hôn đơn phương nghĩa là gì?

Ly hôn đơn phương thường phức tạp và thời gian kéo dài hơn so với ly hôn thuận tình. Ly hôn đơn phương là ly hôn trong khi vợ và chồng không thống nhất được với nhau về tình cảm vợ chồng, tài sản chung hai bên và quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau khi ly hôn.

Ảnh minh họa:  luật sư tư vấn ly hôn

Như vậy, ly hôn đơn phương ngược lại so với ly hôn thuận tình. Trước khi quyết định ly hôn, dù là đơn phương hay thuận tình, đương sự cần phải suy nghĩ chín chắn, kỹ lưỡng, bởi kết thúc một cuộc hôn nhân thường có rất nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu. Một trong những người tổn thương nhất, đó chính là con cái.

Cơ sở pháp lý và căn cứ hợp pháp để ly hôn đơn phương nhanh

Cơ sở pháp lý
• Luật hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
• Nghị định 126/2014/NĐ – CP quy định về việc ly hôn đơn phương
Căn cứ hợp pháp
Trong quá trình làm thủ tục ly hôn đơn phương, đương sự cần phải đưa ra được căn cứ hợp pháp để giải quyết việc ly hôn. Căn cứ để tòa sản thụ lý hồ sơ và tiến hành giải quyết việc ly hôn cho bạn là khi:
• Vợ chồng không còn yêu thương, quý trọng và chăm sóc giúp đỡ nhau nữa,
• Vợ hoặc chồng có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau về thể xác, tinh thần, kinh tế, tình dục,…
• Vợ hoặc chồng không chung thủy với nhau, hay nói cách khác là ngoại tình
Đây được xem là những căn cứ pháp lý cần có trong việc giải quyết ly hôn đơn phương nhanh. Những căn cứ này đã xảy ra nhiều lần, vợ hoặc chồng đã nhiều lần phạm phải, đã có sự can thiệp, khuyên can của cơ quan chức năng có thẩm quyền và bà con họ hàng nhưng vẫn không mang lại hiệu quả.

dv-ly-hon-don-phuong1
Ảnh minh họa: Tư vấn dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh chóng

Thẩm quyền, thủ tục và thời gian giải quyết ly hôn đơn phương hiện nay

Về thẩm quyền: Tòa án nhân dân cấp huyện là đơn vị cơ quan chức năng có thẩm quyền nơi bạn đăng ký tạm trú hoặc thường trú sẽ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của bị đơn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương do tòa án nơi bị đơn đang sinh sống và làm việc/nơi bị đơn có tài sản.

Tu van ly hon
Ảnh minh họa: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình hoặc đơn phương

Về thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện tối đa là 4 tháng, có những trường hợp đơn phương ly hôn vướng mắt nhiều thủ tục nên có thể gia hạn thêm 2 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian ly hôn đơn phương thường diễn ra sớm hơn so với quy định vì các đương sự tự động thỏa thuận với nhau, Tòa án rút ngắn được thủ tục.

Thủ tục giải quyết ly hôn:

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ:
• Đơn xin ly hôn theo mẫu
• Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính, hoặc bản sao có công chứng
• CMND, hoặc hộ chiếu của vợ hoặc chồng bản sao chứng thực
• Giấy khai sinh của các con bản sao chứng thực
• Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ chồng
• Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận góp vốn, cổ phiếu,…)

Các bước nộp hồ sơ giấy tờ:

• Bước 1: Nộp hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc có tài sản hiện hành.
• Bước 2: Tòa án sẽ gửi giấy xác nhận cho người nộp khởi kiện bằng hình thức phù hợp trong thời gian khoản 3 ngày
• Bước 3: Tòa án tiếp nhận hồ sơ sẽ có những chuyên viên được phân công để xem xét hồ sơ, sau đó đưa ra một số yêu cầu sửa đổi, bổ sung, tiến hành thủ tục thụ lý,…trong trường hợp đủ điều kiện hoặc chưa đủ điều kiện thực hiện thủ tục ly hôn.
• Bước 4: Sau khi nhận được giấy xác nhận của Tòa án, đương sự cần nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 7 ngày rồi mang biên lai này đến nộp cho Tòa án thụ lý hồ sơ.
• Bước 5: Tòa án sau khi thụ lý vụ án sẽ gửi thông báo văn bản cho nguyên đơn, bị đơn về việc ly hôn trong thời hạn 3 ngày. Sau đó, vụ án sẽ được đưa vào xét xử, thời gian xét xử là 4 tháng, đối với những vụ ly hôn đơn phương mang tính chất phức tạp, trở ngại khách quan thì thời hạn ly hôn có thể gia hạn thêm không quá 2 tháng.
• Bước 6: Vợ chồng bạn nhận quyết định của tòa án nhân dân về việc ly hôn đơn phương, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp về các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản,…

Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan đến dịch vụ ly hôn nhanh hay ly hôn đơn phương nhanh, bạn đọc có thể liên hệ với Văn phòng Luật sư Nam Sài Gòn để được tư vấn và giúp đỡ!